Kết thúc năm học muộn, tuyển sinh vào lớp 6 như thế nào ?

0 Thanh Niên

TP.HCM quy định thực hiện xét tuyển vào lớp 6 ở các trường THCS, riêng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa kết hợp xét tuyển và khảo sát năng lực bằng tiếng Anh vào ngày 25.7.

Học sinh tham gia kỳ thi khảo sát năng lực lớp 6 vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2019 /// ĐÀO NGỌC THẠCH
Học sinh tham gia kỳ thi khảo sát năng lực lớp 6 vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2019
ĐÀO NGỌC THẠCH

Khảo sát năng lực lớp 6 Trần Đại Nghĩa

Từ nhiều năm trở lại đây, mỗi năm Sở GD-ĐT tuyển 525 học sinh (HS) vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Hằng năm có khoảng 4.000 thí sinh đăng ký dự tuyển và tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.

Điều kiện dự tuyển vào trường này là những HS có điểm kiểm tra học kỳ 2 lớp 5 mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 trở lên. Ngoài ra, HS phải thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh (thời gian 90 phút) vào ngày 25.7.

Bài khảo sát gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận khuyến khích HS tiếp cận với thực tiễn, tự rèn luyện với các câu hỏi đề cập các lĩnh vực toán học tư duy, toán thực tiễn, năng lực tiếng Anh, hiểu biết tự nhiên, khoa học thường thức…

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết các câu hỏi không nhằm kiểm tra một liều lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà đòi hỏi thí sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để thể hiện năng lực. Bài khảo sát yêu cầu năng lực đọc hiểu cùng với trải nghiệm của HS tiểu học qua kiến thức đã học hay những tiếp xúc với xã hội, với thông tin…

Về hình thức thực hiện, lãnh đạo Sở cho hay thí sinh làm phần trắc nghiệm trước với thời gian 45 phút. Kết thúc thời gian làm bài trắc nghiệm, thí sinh sẽ làm bài tự luận với thời gian tương tự.

Tuyển sinh theo phân tuyến, nộp hồ sơ trực tuyến

Tất cả các trường THCS còn lại sẽ tuyển sinh theo hình thức phân tuyến, tức HS đã hoàn thành bậc tiểu học được học lớp 6 tại trường THCS trên địa bàn cư trú. Theo phân cấp, hội đồng tuyển sinh của quận, huyện sẽ quyết định hình thức xét tuyển.

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD Q.Tân Bình, cho hay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm học kết thúc muộn nên thời gian tuyển sinh năm học mới cũng có sự thay đổi. Các trường THCS ở phường nào sẽ nhận HS đã học trường tiểu học ở phường đó hoặc lân cận và không giới hạn điểm đầu vào. Ông Huy cũng khẳng định tất cả các trường trong quận đều thực hiện theo nguyên tắc chung và không phân biệt trường “hot” hay không.

Đặc biệt, ông Huy cũng cho hay Q.Tân Bình sẽ thực hiện tuyển sinh theo hình thức trực tuyến. Sau khi Phòng GD phân tuyến số lượng HS cụ thể vào từng trường, các trường tiểu học sẽ công bố danh sách hoặc UBND phường sẽ phát giấy gọi vào học. Lúc đó phụ huynh sẽ biết con em mình vào học trường nào và thực hiện khai hồ sơ trên cổng thông tin điện tử của trường đó. Hệ thống sẽ tự động cập nhật và công bố danh sách HS theo quy định.

Một lãnh đạo Phòng GD Q.3 cũng cho hay đang làm công tác tổng hợp, thống kê số lượng HS lớp 5 của từng trường, cư trú ở từng tổ dân phố. Sau khi có thông tin cụ thể, Phòng GD sẽ thực hiện phân tuyến trên cơ sở tạo điều kiện di chuyển thuận tiện cho HS. Căn cứ vào danh sách phê duyệt vào từng trường, phụ huynh HS sẽ thực hiện khai hồ sơ, giấy tờ trên trang thông tin điện tử của trường và hoàn tất hồ sơ nhập học theo quy định.

Những năm trước Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (Q.7) tuyển HS trong toàn quận theo các chỉ tiêu phân cho từng trường tiểu học với những tiêu chí riêng, nhưng năm nay, theo ông Đặng Nguyễn Thịnh, Hiệu trưởng, trường thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND quận về kế hoạch tuyển sinh lớp 6. Dự kiến có thể trường nhận HS có hộ khẩu thường trú tại một số khu phố ở các phường Tân Kiểng, Tân Quy, Tân Thuận Tây và Bình Thuận.

Còn ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng phòng GD Q.10, cho biết các trường THCS sẽ thực hiện theo phân tuyến địa bàn phường, riêng Trường THCS Nguyễn Văn Tố sẽ nhận HS trong toàn quận. Năm học trước trường này tuyển HS học ở các trường tiểu học của Q.10, có hộ khẩu thường trú tại quận và một số những tiêu chí xét ưu tiên như chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, các giải thưởng…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm