Khắc tinh của tội phạm: Đội thanh niên xung kích đường dài

0 Thanh Niên Online

Bức xúc trước tình trạng trộm cắp trên những chuyến xe khách đường dài, một doanh nghiệp vận tải tư nhân chủ động thành lập Đội thanh niên xung kích gồm những tài xế, phụ xe khách để trấn áp tội phạm...  Nghe đọc bài

Khắc tinh của tội phạm: Đội thanh niên xung kích đường dài

Phá án

Đêm 21.4.2008, xe khách biển số 78K-5319 của DNTN vận tải du lịch Cúc Tư (TP Tuy Hòa, Phú Yên) chở 31 hành khách rời Bến xe Miền Đông (TP.HCM) đi TP Tuy Hòa. Điều khiển xe này có 2 tài xế và 1 phụ xe, đó là các anh: Bùi Minh Hoàng, Trần Văn Hiệp và Nguyễn Hữu Đức. Lúc tại bến, khi những hành khách khác đều vào giường nằm đúng số vé thì có 3 vị khách mua vé các giường A10, B10, C10 không chịu vào đúng số giường đã mua mà lại lảng vảng ở giường phía sau xe. Tại đây, có vợ chồng anh Cao Văn Minh và chị Phạm Thị Thu Nguyệt, là Việt kiều Úc về thăm quê.

Chính nhờ lực lượng thanh niên xung kích của doanh nghiệp đã làm tốt phong trào bảo vệ an ninh trật tự trên các chuyến xe nên trong 2 năm liền (2008-2009), DNTN Cúc Tư được UBND tỉnh Phú Yên tặng bằng khen về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Riêng hành động dũng cảm, bất chấp nguy hiểm của các anh Bùi Minh Hoàng, Trần Văn Hiệp và Nguyễn Hữu Đức được Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên khen thưởng đột xuất.

Thấy 3 vị khách này có biểu hiện khác lạ, tài xế Bùi Minh Hoàng (45 tuổi) đã âm thầm theo dõi. Đến quán cơm Thanh Tuyền ở Ông Đồn, huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), tài xế ghé xe vào quán để hành khách dùng cơm tối. “Trong quán ăn, tôi để mắt theo dõi động tĩnh của 3 vị khách đó. Nhìn thấy họ ngồi chung bàn với cặp vợ chồng Việt kiều, hai trong số họ thay phiên nhau xới cơm cho vợ chồng này càng khiến tôi nghi ngờ hơn về hành vi bất thường của họ. Dùng cơm tối xong, một hành khách nam mặc áo xanh trạc 51 tuổi nói với tôi cho anh ta xuống Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận). Lúc này, tôi linh tính sẽ có chuyện không lành nên đã hết sức cảnh giác”, anh Hoàng kể lại.

Gần 2 giờ sáng hôm sau, khi xe đến địa phận cầu Đạo Long, TP Phan Rang (Ninh Thuận), người đàn ông mặc áo xanh yêu cầu dừng xe để xuống. Trước khi cho xe dừng hẳn, anh Hoàng nói với anh Nguyễn Hữu Đức (nhân viên phục vụ khách): “Mày đến lay gọi vợ chồng Việt kiều dậy trước, nếu họ không dậy thì hô lên để tao đóng cửa lại”.

Anh Đức làm đúng theo lời dặn của anh Hoàng. Khi anh lay gọi cặp vợ chồng Việt kiều dậy thì họ nằm im. Anh Đức nói: “Lúc đó, tôi nghĩ ngay là họ đã bị bỏ thuốc mê nên đã tri hô. Nghe tôi la lên, anh Hoàng đóng cửa lại nhưng người đàn ông áo xanh kia đã kịp nhảy xuống xe”.

Bằng trực giác, anh Hoàng nhận định ngay đây là vụ cướp tài sản bằng thủ đoạn gây mê nên đã điện thoại khẩn báo cho trực ban hình sự Công an TP Phan Rang, rồi kiểm tra lại số hành khách trên xe. Qua kiểm tra, hai anh Hoàng và Đức xác định cùng đi với người đàn ông mặc áo xanh còn có 2 vị hành khách khác vẫn đang ngồi trên xe. Vì đã bị động nên 2 gã đàn ông này giả bộ như không có liên quan, nằm lại trên xe để chờ thời cơ tẩu thoát cùng đồng bọn.

“Sau khi xuống xe đuổi không kịp tên kia, tôi quay lại xe đến chỗ 2 gã đàn ông còn lại để hỏi thì họ nói là đi Phú Yên để tìm việc làm. Tôi nói ngay: hai anh đi làm thuê thì phải mang theo hành lý chứ. Hành lý đâu? Hai người này ú a ú ớ nên tôi lục túi thì phát hiện trong túi có xấp tiền và nhiều viên thuốc con nhộng màu trắng. Thấy quá khả nghi, chúng tôi quyết định giữ 2 người này lại không cho xuống xe rồi điện báo cho CSGT tỉnh Ninh Thuận, Cảnh sát 113 và Công an TP Phan Rang”, anh Hoàng kể.

Khoảng 15 phút sau, Công an TP Phan Rang và Công an tỉnh Ninh Thuận có mặt tại hiện trường, tiến hành bắt giữ hai người đàn ông đi cùng với người đàn ông mặc áo xanh, đồng thời bố trí một cảnh sát hình sự cùng với anh Hoàng và hai người lái xe ôm đuổi theo người vừa trốn thoát. Trong khi đó, lực lượng chức năng phối hợp cùng với anh Đức đưa hai nạn nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cấp cứu.

 “Lúc đó, trời tối om, lực lượng hình sự và tôi lùng sục khắp các bụi cây. Nhưng cũng mất hơn một giờ mới phát hiện được tên mặc áo xanh. Chúng tôi rọi đèn pin thì thấy hắn đang núp trong một bụi cây, lưng quay ra bên ngoài. Tôi xông vào dùng đầu gối đè hắn xuống, khóa tay hắn lại rồi áp giải giao cho công an”, anh Hoàng kể lại hành trình truy bắt.

Tại trụ sở Công an tỉnh Ninh Thuận, gã áo xanh khai tên là Lê Xuân Bắc (51 tuổi, quê Thừa Thiên - Huế), nhưng sinh sống lang thang từ lâu và đang thuê nhà trọ tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM. Hai đồng bọn của Bắc là Châu Xuân Vũ (41 tuổi) và Nguyễn Xuân Thịnh (49 tuổi) ở TP Cần Thơ. Bọn chúng khai nhận đã bỏ thuốc mê vào thức ăn, nước uống của vợ chồng ông Minh khi xe dừng ở quán cơm Thanh Tuyền. Công an đã thu hồi toàn bộ số tài sản mà bọn chúng đã lấy gồm: 4.200 đô la Úc, 2 lắc vàng, 1 nhẫn vàng, 1 dây chuyền vàng, 1 đồng hồ, 5 điện thoại di động và 3,6 triệu đồng.

An toàn trên những chuyến xe

Ông Hồ Đắc Thành, Phó giám đốc DNTN vận tải du lịch Cúc Tư, cho biết trước “vụ án” trên, hành khách trên xe của doanh nghiệp từng bị bọn cướp dùng thuốc mê gây án, chưa kể một số vụ mất trộm hành lý, móc túi ở khu vực xe đậu... Để đảm bảo an toàn cho hành khách và cả nhà xe, doanh nghiệp đã họp tài xế, nhân viên phục vụ thông báo các thủ đạo trộm cướp, đồng thời thành lập Đội thanh niên xung kích gồm 10 thành viên là các tài xế, phụ xe nòng cốt. “Đội thanh niên xung kích này phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, canh gác bảo vệ tài sản, giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực đậu xe và trên các chuyến xe của doanh nghiệp”, ông Thành nói.

Kể từ khi có Đội thanh niên xung kích, trật tự an toàn trên tuyến xe của DN tốt lên thấy rõ. “Sau khi tài xế của doanh nghiệp tham gia cùng lực lượng Công an tỉnh Ninh Thuận triệt băng cướp dùng thuốc mê này, trên tuyến xe của chúng tôi không còn xảy ra tình trạng cướp, trộm cắp hoặc móc túi hành khách. Nhiều hành khách đánh rơi tài sản, quên hành lý được nhân viên liên hệ để trả lại”, ông Hồ Đắc Thành tự hào.

Còn đại tá Phạm Văn Hóa, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, nhìn nhận: “DNTN vận tải du lịch Cúc Tư là một trong những đơn vị đã thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2008. Doanh nghiệp đã tổ chức cho toàn thể nhân viên ký cam kết không sử dụng các chất ma túy, tuân thủ các quy định về công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chạy đúng giờ, đúng tuyến, đón trả khách đúng nơi quy định... và đặc biệt là thành lập đội thanh niên xung kích phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo trật tự an toàn cho khách. Đó là một mô hình cần nhân rộng”.

Đức Huy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm