Khách đi xe buýt tại TP.HCM giảm đều

0 Thanh Niên Online

Lượng người sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng tại TP.HCM tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước.

Lượng khách đi xe buýt tại TP.HCM giảm so với cùng kỳ /// Ngọc Dương
Lượng khách đi xe buýt tại TP.HCM giảm so với cùng kỳ
Ngọc Dương

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 4 của Sở GTVT TP.HCM cho biết số lượng người sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng ước đạt 193,4 triệu lượt, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 29% so với kế hoạch năm 2019 (656 triệu lượt hành khách).

Về nguyên nhân sụt giảm, Sở GTVT cho rằng đầu tiên do số lượng tuyến buýt có trợ giá đang hoạt động hiện nay giảm 5 tuyến so với cùng kỳ, một số tuyến cũ (61, 66, 78,102) đã ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, giảm thu hút đối với hành khách. Bên cạnh đó, sự phát triển của dịch vụ Grab, Goviet, Be... cũng cạnh tranh với xe buýt, hành khách có xu hướng sử dụng dịch vụ này cho các chuyến đi có cự ly ngắn do sự tiện lợi, cơ động và có giá thành gần ngang chi phí đi xe buýt. 

Để khắc phục tình trạng trên, trong nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 tới, Sở GTVT sẽ tổ chức sắp xếp lại mạng lưới tuyến xe buýt theo kế hoạch và triển khai thực hiện đề án Quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng TP.HCM đến năm 2025 để hình thành mạng lưới xe buýt liên thông và phủ khắp. Đồng thời phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện phương án thí điểm một số tuyến đường có bố trí làn đường dành riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt như Võ Thị Sáu, Điện Biên Phủ...

Sở GTVT cũng đang lấy ý kiến các Sở, ngành góp ý xây dựng phương án tổ chức thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch bằng xe ô tô chuyên dụng 2 tầng, thoáng nóc và triển khai thử nghiệm xe buýt Volvo B5L Hybrid trên hành lang tuyến xe buýt số 1 (Bến Thành - Chợ Lớn) từ tháng 6.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư?

Áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư?

Trong đề cương luật Nhà ở (sửa đổi), cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn từ 50 - 70 năm thay vì thời hạn lâu dài như hiện nay là 1 trong 2 phương án được Bộ Xây dựng đề xuất đang gây nhiều tranh cãi.

Bảo tồn 'báu vật' Mê Kông

Bảo tồn 'báu vật' Mê Kông

Các đập thủy điện cùng việc đánh bắt quá mức làm nguồn thủy sản tự nhiên sông Mê Kông sụt giảm nghiêm trọng, nhiều loài quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.