Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ cần xuất trình căn cước gắn chip

0 Thanh Niên Online

Dự kiến trong tháng 3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp các cơ quan liên quan thí điểm sử dụng căn cước công dân gắn chip trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Đây là thông tin được BHXH Việt Nam cho biết sáng nay 2.3.

Theo BHXH Việt Nam, ngày 1.3, cơ quan này đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH tỉnh) về việc triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chip trong khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ cần xuất trình căn cước gắn chip - ảnh 1
Các cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc bắt đầu triển khai thí điểm sử dụng thẻ CCCD gắn chip thay thẻ BHYT để KCB

DUy Nguyễn

Ông Lê Nguyên Bồng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam, cho biết thời gian vừa qua, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến nay đã thực hiện chia sẻ khoảng 33 triệu lượt thông tin công dân có trong cơ sở dữ liệu về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực.

Bên cạnh đó, hai bên còn xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT qua thẻ CCCD gắn chip. Thông tin thẻ BHYT của nhiều người dân đã được tích hợp trong dữ liệu về CCCD.

Để triển khai hiệu quả việc thí điểm sử dụng CCCD gắn chip hoặc qua ứng dụng VNEID (ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an) trong KCB BHYT, BHXH Việt Nam đã nâng cấp hệ thống phần mềm Cổng tiếp nhận thuộc Hệ thống Thông tin giám định BHYT của ngành và sẵn sàng đáp ứng việc cung cấp thông tin thẻ BHYT để các cơ sở KCB tra cứu thông tin khi người dân sử dụng CCCD gắn chip đi khám chữa bệnh BHYT.

BHXH Việt Nam yêu cầu các địa phương phối hợp chặt chẽ với sở y tế, các cơ sở KCB BHYT truyền thông rộng rãi đến người tham gia BHYT về việc thực hiện CCCD gắn chip khi đi KCB; đồng thời, thông báo tại các địa điểm trong cơ sở KCB để người dân dễ tiếp cận.

Theo BHXH Việt Nam, do việc xác thực thông tin công dân giữa cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và CSDL quốc gia về bảo hiểm đang được hoàn thiện cần lưu ý người bệnh đi KCB lần đầu nên mang theo thẻ BHYT kèm giấy tờ tuỳ thân có ảnh hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VssID - BHXH số.

Trường hợp người bệnh BHYT đã thực hiện được việc KCB BHYT bằng CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNEID thì từ lần khám bệnh sau chỉ cần xuất trình CCCD hoặc qua ứng dụng VNEID.

Trường hợp CCCD chưa kịp tích hợp dữ liệu thẻ BHYT hoặc người tham gia BHYT chưa được cấp tài khoản VNEID, người bệnh có thẻ BHYT thực hiện việc KCB theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB).

Các cơ sở KCB BHYT có thể tra cứu thông tin thẻ BHYT thông qua CCCD gắn chip trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT tại địa chỉ https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn (quét mã vạch/nhập trực tiếp) hoặc tra cứu bằng hàm tra cứu tự động (API).

BHXH Việt Nam đặc biệt lưu ý, các địa phương đôn đốc, kiểm tra giám sát các cơ sở KCB để không xảy ra hiện tượng từ chối KCB khi người dân cung cấp CCCD gắn chip mà thông tin này đã được đồng bộ giữa CSDL quốc gia về bảo hiểm và CSDL quốc gia về dân cư.

BHXH Việt Nam khẳng định, việc triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chip để KCB BHYT không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ, thời gian thực hiện thủ tục KCB được tiết giảm tối đa. Khi các cơ sở KCB tích cực, chủ động triển khai công tác thí điểm này sẽ mang lại lợi ích thiết thực không chỉ cho người bệnh mà ngay cả trong khâu quản lý người bệnh của cơ sở KCB.

Trước đó, ngày 28.2, thực hiện đề án triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030, Bộ Y tế ban hành công văn hướng dẫn các cơ sở y tế triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chip.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm