Khám xét trụ sở UEFA để mở rộng điều tra

0 Thanh Niên

Hôm qua, Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber, người đứng đầu cuộc điều tra vụ án liên quan tới ông Sepp Blatter và Michel Platini, tuyên bố sẽ khám xét trụ sở UEFA để mở rộng điều tra.

Khám xét trụ sở UEFA để mở rộng điều tra

* Platini có thể bị đình chỉ chức vụ

Hôm qua, Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber, người đứng đầu cuộc điều tra vụ án liên quan tới ông Sepp Blatter và Michel Platini, tuyên bố sẽ khám xét trụ sở UEFA để mở rộng điều tra.

Ông Platini càng giải thích càng để lộ chân tướng - Ảnh: AFP

Ông Platini càng giải thích càng để lộ chân tướng - Ảnh: AFP

Ông Lauber cũng lên tiếng bác bỏ việc ông Platini, Chủ tịch UEFA (LĐBĐ châu Âu), khăng khăng cho rằng mình chỉ là nhân chứng trong vụ “nhận tiền bất chính từ FIFA”: “Điều đó không đúng. Chúng tôi đang điều tra ông Platini trong tư cách là người có liên quan tới sự việc”. Vị tổng chưởng lý này cũng khẳng định việc khám xét trụ sở UEFA tại Nyon, Thụy Sĩ chỉ còn là vấn đề thời gian, vì nó là một phần trong cuộc điều tra hiện nay và không cần thông báo trước. Như vậy, cả 2 cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới là FIFA và UEFA liên tiếp lâm đại nạn. Ông Lauber còn khẳng định: “Tôi sẽ làm tất cả và sử dụng mọi biện pháp có thể để đưa ra ánh sáng mọi khuất tất”.

Khám xét trụ sở UEFA để mở rộng điều tra - ảnh 2
Tôi sẽ làm tất cả và sử dụng mọi biện pháp có thể để đưa ra ánh sáng mọi khuất tất hiện nay
Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber
Trong khi đó, đã có thêm bằng chứng tố cáo ông Platini nhận tiền bất minh từ FIFA do chính ông này vô tình khai ra kẽ hở với giới truyền thông. Trả lời phỏng vấn riêng với Hãng tin AFP, ông Platini lý giải việc nhận số tiền 1,35 triệu bảng từ FIFA trễ đến 9 năm là vì FIFA thiếu tiền, nên phải gom góp một thời gian dài mới đủ trả cho ông. Tuy nhiên, đối chiếu thực tế thì vào thời điểm 1999 - 2002, sau khi ông Platini rời khỏi chức vụ cố vấn cho ông Blatter, chính FIFA đã đăng tải thông báo rằng cơ quan này dư thừa lợi nhuận lên đến 84 triệu bảng.

Biên tập viên kỳ cựu Dan Roan của kênh BBC sports bình luận: “Giờ ông Platini nói là do FIFA thiếu tiền để 9 năm sau mới trả, nhưng vì sao ông chủ tịch UEFA không nói nguyên do này ngay trong cuộc thẩm vấn kéo dài gần 5 giờ đồng hồ với các công tố viên Thụy Sĩ cuối tuần trước, mà đợi đến bây giờ mới nói với Hãng AFP?”.

Rõ ràng, dù cố bào chữa, ông Platini càng lúc càng không có chứng lý nào thuyết phục để giải thích thời điểm ông nhận tiền từ FIFA có đúng mục đích hay không, hay đó chính là tiền “mua chuộc” từ ông Blatter. Thêm nữa, các bức ảnh chụp sau cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ 4 hồi năm 2011 cho thấy ông Blatter thắng cử đã có nhiều nghĩa cử rất “biết ơn” Platini, đặc biệt là ông Platini đột ngột bỏ tranh cử dù lúc đó là ứng viên nặng ký, được dự báo có thể trở thành tân Chủ tịch FIFA.

Ở diễn biến khác, Ủy ban Đạo đức độc lập của FIFA cũng đang thu thập chứng cứ phục vụ cho cuộc điều tra Blatter và Platini. Nhiều khả năng ông Platini (hiện là Phó chủ tịch FIFA) sẽ bị đình chỉ chức vụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm