Khánh thành đền thờ 500 người dân bị thảm sát tại đảo Thổ Chu

0 Thanh Niên Online

Đền tưởng niệm 500 người dân bị bọn Pôn Pốt - Iêng Xary sát hại vào tháng 5.1975 và những chiến sĩ hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ đảo vừa được khánh thành tại xã đảo Thổ Châu (H.Phú Quốc, Kiên Giang). Vào ngày 10.5.1975, quân Pôn Pốt - Iêng Xary tấn công chiếm đảo Thổ Chu, đưa về Campuchia tàn sát hơn 500 người dân trên đảo, chỉ vài người do đi biển hoặc vào đất liền là may mắn thoát chết.

Khánh thành đền thờ 500 người dân bị thảm sát tại đảo Thổ Chu

Đền thờ có vốn đầu tư hơn 2,1 tỉ đồng; trong đó Công Thành An 96 (Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng) tài trợ 1 tỉ đồng, phần còn lại do các nhà hảo tâm đóng góp. 

Khánh thành đền thờ 500 người dân bị thảm sát tại đảo Thổ Chu

Ông Văn Hà Phong, Bí thư Huyện ủy Phú Quốc, cho biết đây là công trình đã được Đảng bộ và nhân dân huyện đảo ấp ủ từ rất lâu, nhưng vì không có kinh phí nên chưa thể xây dựng được. Ngoài vai trò là nơi lưu giữ chứng tích tội ác dã man của bọn Pôn Pốt - Iêng Xary; ngôi đền còn là nơi để  đồng bào trên đảo đến hương khói, thờ cúng những người đã khuất và cũng là nơi sinh hoạt, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ trẻ và khẳng định chủ quyền đất nước trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Nhân dịp này, lãnh đạo H.Phú Quốc đã cắt băng khánh thành đưa vào sử dụng tuyến đường dài 5.222 m trên đảo. Đây là đường cấp 5 miền núi, mặt đường rộng 3,5 m; được xây dựng kết cấu bê tông cốt thép, dày 22 cm; tổng vốn đầu tư hơn 137 triệu đồng.

Tin, ảnh: Giang Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.