TNO

Khi măng đắng 'hẹn hò' rau má

26/03/2014 14:25 GMT+7

(iHay) Món ăn mang đậm hương vị của núi rừng với cách chế biến đơn giản mà lại rất ngon.

(iHay) Giữa mâm cơm, một đĩa nộm măng đắng với rau má như 'vị cứu tinh' cho những lúc thừa mứa thịt cá và giúp đưa cơm được nhiều hơn.

>> Sinh tố rau má bơ cho ngày hè


Đĩa nộm măng đắng với rau má rất hấp dẫn

Bao giờ cũng vậy, cứ đến độ tháng 3, tháng 4 là chúng tôi lại được thưởng thức món măng với đủ kiểu chế biến. Từ măng luộc chấm mắm tôm đến măng xào tỏi, măng hầm xương… Tất cả đều mang hương vị đậm đà của núi rừng.

Trong số những món ăn chế biến từ măng, tôi vẫn say đắm nhất món măng nộm rau má. Để có được món măng nộm ngon, bạn phải thái măng thật mỏng sau đó luộc kỹ và vớt ra rổ, để nguội. Trong thời gian chờ măng luộc nguội, bạn tranh thủ nhặt và rửa sạch rau má. Phần rau má sau đó được chần sơ qua nước sôi để giữ được màu xanh.

Món nộm không thể thiếu lạc (đậu phộng) rang. Phần “phụ kiện” của món này có thể thêm vào rau mùi, ớt cay, tiêu và một chút mắm tôm.

 
Măng đắng và rau má cùng lạc giã sơ đã sẵn sàng cho món nộm

Khi măng luộc đã nguội, rau má đã nhúng qua nước sôi, bạn cho cả hai thứ vào một cái nồi lớn để trộn cho dễ. Trước khi trộn, hãy cho thêm các loại gia vị và rau mùi để món ăn được đậm đà hơn. Món măng đắng nộm còn có thể cho thêm một chút mắm tôm để dậy mùi. Cuối cùng, đổ phần lạc rang vào trộn đều và cho ra đĩa.

Món măng đắng nộm rau má lúc nào luôn hết trước tiên. Giữa mâm cơm, một đĩa nộm măng đắng với rau má như “vị cứu tinh” cho những lúc ê hề thịt cá và giúp đưa cơm được nhiều hơn. Dù thưởng thức sơn hào hải vị nơi đâu, măng đắng vẫn luôn là món ăn khoái khẩu nhất đối với những đứa con miền núi chúng tôi.

Tuệ Minh

>> Mát lành bánh đúc nộm Hà thành
>> Nộm bông súng dân dã mà đậm đà
>> Nộm ngó sen, vừa ngó đã thèm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.