(iHay) Giữa mâm cơm, một đĩa nộm măng đắng với rau má như 'vị cứu tinh' cho những lúc thừa mứa thịt cá và giúp đưa cơm được nhiều hơn.
>> Sinh tố rau má bơ cho ngày hè
|
Bao giờ cũng vậy, cứ đến độ tháng 3, tháng 4 là chúng tôi lại được thưởng thức món măng với đủ kiểu chế biến. Từ măng luộc chấm mắm tôm đến măng xào tỏi, măng hầm xương… Tất cả đều mang hương vị đậm đà của núi rừng.
Trong số những món ăn chế biến từ măng, tôi vẫn say đắm nhất món măng nộm rau má. Để có được món măng nộm ngon, bạn phải thái măng thật mỏng sau đó luộc kỹ và vớt ra rổ, để nguội. Trong thời gian chờ măng luộc nguội, bạn tranh thủ nhặt và rửa sạch rau má. Phần rau má sau đó được chần sơ qua nước sôi để giữ được màu xanh.
Món nộm không thể thiếu lạc (đậu phộng) rang. Phần “phụ kiện” của món này có thể thêm vào rau mùi, ớt cay, tiêu và một chút mắm tôm.
|
Khi măng luộc đã nguội, rau má đã nhúng qua nước sôi, bạn cho cả hai thứ vào một cái nồi lớn để trộn cho dễ. Trước khi trộn, hãy cho thêm các loại gia vị và rau mùi để món ăn được đậm đà hơn. Món măng đắng nộm còn có thể cho thêm một chút mắm tôm để dậy mùi. Cuối cùng, đổ phần lạc rang vào trộn đều và cho ra đĩa.
Món măng đắng nộm rau má lúc nào luôn hết trước tiên. Giữa mâm cơm, một đĩa nộm măng đắng với rau má như “vị cứu tinh” cho những lúc ê hề thịt cá và giúp đưa cơm được nhiều hơn. Dù thưởng thức sơn hào hải vị nơi đâu, măng đắng vẫn luôn là món ăn khoái khẩu nhất đối với những đứa con miền núi chúng tôi.
Tuệ Minh
>> Mát lành bánh đúc nộm Hà thành
>> Nộm bông súng dân dã mà đậm đà
>> Nộm ngó sen, vừa ngó đã thèm
Bình luận (0)