TNO

Khó quên canh lá giang nấu đầu cá thu

27/09/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Món canh đơn giản mà dư vị thật khó quên. Mùi chua của lá giang chỉ thoảng qua đã kích thích vị giác.

(iHay) Một ngày, má xách giỏ đi chợ, với lời nhắn nhủ của con gái: 'Má mua lá giang về nấu canh ăn cho mát'. Má đi một lúc thì về, trong giỏ có bó lá giang tươi non, với cái đầu cá thu đã được cắt miếng gọn gàng.

>> Khó quên những món ngon từ hoa ban của người Thái


Món canh đơn giản mà để lại dư vị thật khó quên

Con gái định bụng: “Đầu cá thu nấu canh lá giang hả ta? Món ăn gì lạ quá, mình chưa nghe bao giờ! Trước giờ chỉ thấy lá giang nấu canh với thịt gà, thịt bò, cá nục, chứ chưa thấy nấu với cá thu, mà lại là đầu cá thu”.

Má thì thản nhiên đi rửa cá, đem ướp với chút muối. Rồi má đi nhặt lá giang. Những chiếc lá giang tươi non, mơn mởn được má đưa tay tuốt nhẹ, gọn gàng nằm trong rổ. Với những chiếc lá già, má không bỏ đi mà ngắt bớt phần cuống, chỉ giữ lại phần lá xanh.

Má nhờ con gái đem rổ lá giang đi rửa. Rửa luôn miếng khóm đã được gọt vỏ cắt mắt. Còn má thì bắc nồi, cho dầu ăn vào phi với ít hành củ đập dập. Đầu cá thu được bỏ vào nồi xào cho săn lại. Mùi cá chín thơm lừng quẩn quanh gian bếp nhỏ.

Má đổ nước xăm xắp nồi cá rồi cho lá giang vào. Trong lúc chờ nước sôi, má cắt khóm ra thành từng miếng vừa ăn, rồi xắt thêm một ít ớt tươi, chờ nước sôi cho vào, đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Bữa cơm trưa dọn ra tươm tất với tô canh chua lá giang đầu cá thu "kiêu hãnh" bốc khói. Mùi chua của lá giang chỉ mới thoảng qua đã kích thích vị giác rồi.

 
Mùi vị độc đáo nhờ sự kết hợp lạ lùng giữa đầu cá thu và lá giang

Con gái múc chén canh, thổi cho bớt nóng, rồi đưa lên miệng thưởng thức. Nước canh chua ngọt vừa miệng, trôi xuống tới đâu ngọt mát tới đó. Miếng cá biển không hề tanh, vì đã được má cho nhiều hạt tiêu và ớt khử đi.

Món canh đơn giản mà để lại dư vị thật khó quên, như tình yêu thương của người mẹ, dung dị, nhưng luôn sâu sắc…

Bình An

>> Khó quên giò thủ sần sật xứ Thanh
>> Mối tình đầu khó quên của sao Hoa ngữ
>> Khó quên xôi cẩm xứ Lạng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.