Khởi động Tháng Thanh niên

0 Thanh Niên

Tháng Thanh niên đã thực sự trở thành trường học thực tiễn phong phú, môi trường xã hội lành mạnh để các bạn trẻ bùng cháy ngọn lửa của tinh thần dấn thân, không ngại gian khó tới các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ động viên thanh niên tham gia Tháng Thanh niên /// Ảnh: L.T
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ động viên thanh niên tham gia Tháng Thanh niên
Ảnh: L.T

Đó là đánh giá của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Khởi động Tháng Thanh niên - ảnh 1

tin liên quan

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ dự nhiều hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2017

Sáng 26.2, Ủy viên viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên VN Lê Quốc Phong cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã đến viếng mộ, dâng hương cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng 26.2, tại tỉnh Đồng Tháp, T.Ư Đoàn tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” gồm nhiều nội dung, hoạt động phong phú...

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ; Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan; Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong; Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương; Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp Phan Văn Thắng; Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng và các Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Lương...

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Tôi biểu dương, đánh giá cao Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có sáng kiến lấy nội dung Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị làm chủ đề của Tháng Thanh niên, để triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Hoạt động nhằm cụ thể hóa việc thực hiện chủ đề năm “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn”, tạo không gian và động lực mới thúc đẩy tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng”.

Khởi động Tháng Thanh niên1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng xe đạp cho học sinh

Để Tháng Thanh niên đạt được hiệu quả cao nhất, Phó thủ tướng đề nghị: “Các nội dung phải gắn với triển khai các hoạt động của đợt thi đua cao điểm trong các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 11 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tạo môi trường, điều kiện tốt nhất để thanh niên phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội... Coi trọng hoạt động tại chỗ, tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị và trọng tâm công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi. Các hoạt động phải thu hút đông đảo thanh niên tham gia, hưởng ứng, phải tạo được giá trị gia tăng, sức lan tỏa, cộng hưởng trong mỗi hoạt động, trong mỗi nội dung của Tháng Thanh niên”.

Thắp sáng đường quê

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng đã dẫn đầu đoàn đến ấp Bình Nhứt, xã Nhị Mỹ (H.Cao Lãnh) khởi công công trình “Thắp sáng đường quê” với chiều dài 5 km, trị giá 180 triệu đồng.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng cũng đến thăm Phòng khám Nhân đạo tỉnh, tặng hoa và chúc các bác sĩ làm từ thiện tại phòng khám này ngày Thầy thuốc VN. Sau đó, anh Dũng đã đến Trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp dự chương trình “Tư vấn kỹ năng tìm kiếm việc làm - Kỹ năng phỏng vấn xin việc hiệu quả”; gặp gỡ các sinh viên, học sinh và các doanh nghiệp đang tuyển dụng lao động.

Trưa cùng ngày, anh Dũng đã đến thăm Bà mẹ VN anh hùng Phạm Thị Huệ (89 tuổi, ngụ xã Hòa An, TP.Cao Lãnh) và tặng 1 phần quà trị giá 1 triệu đồng. Anh Dũng cũng thăm hộ neo đơn là ông Đặng Văn Ký (83 tuổi, ngụ khóm Thuận Phú, P.Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh). Ông Ký sống bằng nghề bán vé số, tuổi già đơn chiếc hay bị ốm đau...

Sáng cùng ngày, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, đã đến Trường ĐH Đồng Tháp thăm hơn 300 thanh niên đang tham gia hiến máu trong chương trình “Ngày chủ nhật đỏ” và trao tặng dụng cụ thể dục thể thao cho trường. Thanh Dũng

Tại lễ khởi động, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cũng lưu ý: “Các cấp bộ Đoàn tập trung nguồn lực đầu tư cho các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, nhà nhân ái, nhà bán trú dân nuôi, điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông; xây dựng nếp sống văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…”.

Theo anh Quốc Phong, các hoạt động Tháng Thanh niên phải gắn với đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11. Đó là tháng để thanh niên hành động và đón nhận sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội.

Cũng theo anh Phong, cần đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ thanh niên về nghề nghiệp, việc làm, khởi nghiệp, phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã, câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế trong Tháng Thanh niên. Các hoạt động, công trình, phần việc thanh niên phải hướng về cơ sở, có nội dung cụ thể, có tính hành động cao, tính lan tỏa rộng, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, thu hút sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của đông đảo thanh niên, được xã hội quan tâm, đồng hành, khẳng định rõ nét vai trò của tổ chức Đoàn trong đoàn kết, tập hợp thanh niên và vai trò của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sáng cùng ngày, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã đến viếng mộ, dâng hương cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau đó, đoàn di chuyển đến Trung tâm sinh hoạt thanh thiếu niên (P.Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) khởi công xây dựng sân bóng mini. Thay mặt đoàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trao bộ dụng cụ thể thao trị giá 50 triệu đồng và 10 chiếc xe đạp cho học sinh đồng thời trồng cây lưu niệm tại đây.

Tiếp đến, đoàn đến dự lễ khởi công tuyến đường Thanh Niên và tặng quà cho các gia đình chính sách, khó khăn tại xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh. Phó thủ tướng cũng ghé thăm và trao 20 suất học bổng cho sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp.

Cùng ngày, nhiều tỉnh, thành đoàn cũng tổ chức ra quân Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động phong phú (xem thông tin tại thanhnien.vn).

Liên kết thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

Đó là tên của diễn đàn trong buổi lễ khởi động Tháng Thanh niên, do Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương chủ trì diễn ra tại Trường ĐH Đồng Tháp, thu hút gần 1.000 sinh viên tham dự.

Anh Lương cho biết: “Khởi nghiệp là vấn đề được Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt quan tâm, trong đó T.Ư Đoàn rất chú trọng nội dung làm sao kết nối với các ban ngành từng địa phương, các chuyên gia am hiểu về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao chia sẻ, giúp thanh niên thành công về lĩnh vực này. Từ đó, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, giúp người trẻ làm giàu cho bản thân, gia đình và đất nước”.

Tại diễn đàn, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương cho biết: “Du lịch nông nghiệp công nghệ cao theo hình thức homestay (ở nhà dân) để giúp du khách có dịp trải nghiệm thưởng thức sản phẩm, giao lưu, trao đổi với nhà dân đang là xu hướng đẩy mạnh của tỉnh Đồng Tháp nhằm giúp người dân có dịp được tương tác, chia sẻ, giới thiệu những sản phẩm của mình làm ra với du khách khắp nơi, để du khách hiểu hơn về địa phương mình đi đến”.

Theo ông Thương, khuyến khích và sẽ ưu đãi cho những người trẻ sáng tạo các mô hình, dự án khởi nghiệp về du lịch theo kiểu cộng đồng kết hợp với nông nghiệp công nghệ cao.

“Làm thế nào để sinh viên có thể liên kết được với các mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao?”. Đó là câu hỏi của Trần Quốc Huy, sinh viên Khoa Văn hóa du lịch Trường ĐH Đồng Tháp, đặt ra.

Ông Từ Minh Thiện, Trưởng ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, nói: “Nhà trường nên kết nối với các doanh nghiệp, chẳng hạn như khu công nghệ cao của chúng tôi, để đưa sinh viên đến tham quan các mô hình cụ thể, thiết thực, từ đó gieo vào lòng sinh viên niềm đam mê khởi nghiệp trong lĩnh vực này”. Tuy nhiên, ông Thiện cũng khuyên: “Ngoài những doanh nghiệp mà nhà trường kết nối, sinh viên cần chủ động để làm quen, tiếp cận với các mô hình, doanh nghiệp trong lĩnh vực mình đang học tập”.

Lê Thanh
Khởi động Tháng Thanh niên - ảnh 4

tin liên quan

Các đội thanh niên tình nguyện ra quân

Ngày 25.2, tại Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ phát động và ra quân Tháng Thanh niên với chủ đề Tuổi trẻ thủ đô chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị và thực hiện kỷ cương hành chính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giúp thanh niên vùng cao thoát nghèo bền vững

Giúp thanh niên vùng cao thoát nghèo bền vững

Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, các đơn vị Đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn Nam Giang (Quảng Nam) đã thực hiện nhiều công trình, hỗ trợ sinh kế giúp đỡ nhiều thanh niên vùng cao vươn lên thoát nghèo bền vững.