Khởi tố, bắt giam nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn

0 Thanh Niên

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bắt giam nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn.

Hôm qua (3.11), Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam hai bị can gồm: Chu Tiến Dũng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn (CNS) và Đỗ Văn Ngà, Kế toán trưởng kiêm Trưởng phòng Tài chính - kế toán của CNS, về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) xảy ra tại CNS. Đây là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM. Cơ quan điều tra xác định đã xảy ra một số sai phạm trong hoạt động thoái vốn tại CNS.

Trước đó, Thanh tra TP.HCM cũng đã vào cuộc thanh tra về hoạt động thoái vốn của CNS, tại Công ty CP điện tử Sài Gòn - Sagel và Công ty CP TIE, và việc chuyển nhượng đất trái quy định của nhà nước thông qua việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Mai.

Ngay sau đó, Thanh tra TP.HCM đã cung cấp tài liệu các vụ việc xảy ra tại CNS cho Bộ Công an để điều tra, làm rõ hành vi sai phạm. Một số cán bộ, nhân viên của CNS đã gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng tố cáo các hành vi chỉ đạo của lãnh đạo CNS gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Theo phản ánh của cán bộ công nhân viên CNS, việc thoái vốn tại 2 doanh nghiệp nêu trên đã gây thất thoát cho nhà nước khoảng 1.700 tỉ đồng. Đầu năm 2019, UBND TP.HCM đã quyết định tạm ngừng giao dịch, chuyển nhượng đối với một số lô đất có nguồn gốc là tài sản của CNS do thoái vốn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm