Không chấp nhận quy định trách nhiệm chung chung

26/11/2009 16:14 GMT+7

(TNO) Thảo luận tại hội trường chiều 26.11 về dự Luật an toàn thực phẩm (ATTP), các ý kiến phát biểu đều chung nhận định, quy định của dự Luật chưa thể hiện rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành trong quản lý ATTP.

Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thái Nguyên Đỗ Mạnh Hùng cho biết: “Nếu không có quy định rõ ràng thì luật vẫn chỉ là luật khung, khó có hiệu quả trong cuộc sống”. Theo ĐB Hùng, cần dựa vào quy trình sản xuất, lưu thông của hàng hóa thực phẩm để nghiên cứu ban hành các quy định về trách nhiệm của các bộ, ngành.

Theo dự Luật, Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm giúp Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm về an toàn của sản phẩm thực phẩm đối với sức khỏe nhân dân. Nhưng ĐB Dương Kim Anh (Trà Vinh) cho biết, trả lời chất vấn thì Bộ trưởng Bộ Y tế thừa nhận là có khó khăn trong việc phối hợp giữa các bộ, vì thế nếu quy định như dự luật sẽ không khắc phục được những bất cập hiện nay trong quản lý ATTP. ĐB Kim Anh đề nghị, nên thành lập một cơ quan trực thuộc Chính phủ để thực hiện nhiệm vụ và chịu trách nhiệm về lĩnh vực này.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) hiến kế: “Có hai cách, một là giao cho Bộ Khoa học công nghệ, Bộ này có Tổng cục Tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, họ nắm toàn bộ về tiêu chuẩn hoặc thành lập Ủy ban quốc gia về thực phẩm và thuốc”.

ĐB Trần Văn Bản (Bình Định) hưởng ứng: “Thành lập Ủy ban An toàn thực phẩm quốc gia hoặc bổ sung thêm quyền cho Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Ngoài trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, đảm bảo ATTP còn có vai trò quan trọng của người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng. Theo ĐB Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh), ở góc độ là người sản xuất, kinh doanh, có vận động đến đâu mà không có chế tài xử lý thì cũng không có tác dụng.

Tán đồng với quan điểm của ĐB Xuân, nhiều ĐB khác đề nghị Luật cần phải có chế tài xử lý mạnh hơn. ĐB Võ Thị Dễ (An Giang) góp lời: “Luật chưa có những quy định về kiểm tra, xử phạt việc sử dụng thuốc trừ sâu trong sản xuất”. Lo lắng về tình trạng sử dụng thuốc bảo quản trong hoa quả, ĐB Nguyễn Thị Hoa (Hà Nội) lên tiếng: “Cần phải có những quy định về sử dụng thuốc bảo quản trong hoa quả”. ĐB Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, xóa bỏ chợ cóc có thể gặp khó khăn nhưng muốn đảm bảo ATTP thì tốt nhất là phải giải quyết vấn đề này. “Có thể là chưa làm mạnh ngay được nhưng phải làm từng bước”, ĐB Thuyết bày tỏ.

Cần có hàng rào kỹ thuật

Liên quan tới quản lý thực phẩm tươi sống nhập khẩu, ĐB Nguyễn Đình Xuân cho biết, các quy định của ta quá dễ dãi. Dễ đến mức “đùi gà đi qua nửa vòng trái đất, về Việt Nam lưu kho cả tháng trời nhưng bỏ ra vẫn bán được”, ĐB Xuân nói. Việc dễ dãi này khiến cho sản phẩm đến tay người dùng không những không đảm bảo vệ sinh mà còn làm giảm sức cạnh tranh của sản xuất trong nước. ĐB Xuân kiến nghị: “Cấm các sản phẩm mà nước ngoài không dùng được nhập về Việt Nam như chân gà, lòng lợn. Và có hàng rào kỹ thuật, nâng thuế lên thật cao để các nhà nhập khẩu nản lòng”.

Nhiều ĐB cho rằng, các quy định về thức ăn đường phố trong dự luật nghe thì chặt chẽ nhưng trong bối cảnh hiện nay rất khó khả thi.

Ngoài các quy định về thực phẩm tươi sống, thức ăn đường phố, ĐB Trần Văn Bản đề nghị luật phải có những quy định cụ thể hơn đối với thực phẩm chức năng. Theo ĐB Bản, hiện nay thực phẩm chức năng được bày bán tại các hiệu thuốc nên nhiều người lầm tưởng đó là thuốc chữa bệnh. Khắc phục bất cập liên quan tới thực phẩm chức năng, ĐB Bản nhấn mạnh: “Trước khi đưa ra thị trường phải chứng minh các chỉ số về dinh dưỡng, an toàn, định tính, định lượng phải được ghi trên nhãn. Thực phẩm chức năng không được bày bán trong các hiệu thuốc”.

Xuân Toàn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.