Không được miếng cũng được tiếng

0 Thanh Niên Online

Sau khi cử đặc phái viên đến Trung Quốc, tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã làm tương tự với Hàn Quốc. Động thái này là một trong những bước đi đầu tiên của ông Abe sau khi quay lại giữ chức thủ tướng lần thứ hai. Đồng thời, tân Ngoại trưởng Nhật cũng tỏ ý rằng chính phủ mới ở nước này muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc lẫn Hàn Quốc. Hiện còn quá sớm để khẳng định đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) và cá nhân ông Abe có quan điểm khác trước về Bắc Kinh và Seoul. Nhiều khả năng, những động thái trên chỉ nhằm tranh thủ dư luận và không tạo cớ để Trung Quốc và Hàn Quốc leo thang căng thẳng.

Lâu nay, quan hệ giữa Tokyo với Seoul và Bắc Kinh có không ít trắc trở. Đặc biệt, tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông nổi cộm gần đây, thu hút mạnh mẽ dư luận cả trong lẫn ngoài khu vực. Đây cũng là vấn đề nhạy cảm nhất về đối nội và đối ngoại nên cũng nan giải nhất đối với cả ba nước. Nếu không tạo ra sự thay đổi mang tính nguyên tắc đến mức đột biến thì khó có chuyện đảng LDP và cá nhân ông Abe điều chỉnh đường lối chính sách đối với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Vì thế, động thái vừa qua của Tokyo nhằm tạo hình ảnh chủ động tiến về phía Bắc Kinh và Seoul nhưng thực chất chỉ mang tính sách lược. Thủ tướng Abe muốn xoa dịu dư luận và khiến Trung Quốc lẫn Hàn Quốc giảm căng thẳng, tạo môi trường bên ngoài yên bình hơn để ông ưu tiên xử lý các vấn đề đối nội. Nếu Bắc Kinh và Seoul không đáp ứng thì Tokyo dẫu không được miếng vẫn được tiếng.

La Phù

>> Ông Abe tìm kiếm quan hệ an ninh với Ấn Độ, Úc
>> Ông Shinzo Abe trở thành thủ tướng Nhật
>> Ông Shinzo Abe sẽ cử đặc sứ đến Trung Quốc
>> Ông Shinzo Abe nhầm tên Tổng thống Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.