Không vội vã sơ tán dân tránh bão số 7 để chống dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Sẵn sàng phương án sơ tán người dân tránh bão số 7 là cần thiết nhưng trong dịch Covid-19 hiện nay, các địa phương không triển khai một cách vội vã mà phải bám sát tình hình thực tế để quyết định.

Đó là yêu cầu của ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), khi chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh đông Bắc bộ, Trung bộ triển khai ứng phó cơn bão số 7.

Không vội vã sơ tán dân tránh bão số 7 để chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Ông Trần Quang Hoài yêu cầu bám sát diễn biến bão số 7 để đưa ra các quyết định sơ tán dân chính xác nhất trong bối cảnh dịch Covid-19

Hoàng Phan

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai, các tỉnh, thành: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã sẵn sàng phương án sơ tán 70.440 hộ dân với 260.722 người ở khu vực ven biển để tránh bão số 7.

Trong đó, 4.619 người là F0, F1 đã được chuẩn bị riêng về phương án cách ly, sơ tán đảm bảo phòng dịch Covid-19.

Nhấn mạnh về nội dung này khi kết luận chỉ đạo, ông Trần Quang Hoài lưu ý, qua kinh nghiệm ứng phó nhiều cơn bão trước đây, các địa phương triển khai sơ tán dân nhưng sau đó bão lại không vào hoặc không quá mạnh.

Trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 ở nhiều địa phương đang diễn biến phức tạp, ông Trần Quang Hoài đề nghị các địa phương phải theo sát diễn biến thực tế và thông tin từ cơ quan dự báo để chủ động đưa ra các quyết định sơ tán khi thật sự cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Cũng theo ông Hoài, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai nhận được văn bản của tỉnh Quảng Ngãi phản ánh một số địa phương không cho ngư dân trên tàu cá của tỉnh này lên bờ tránh bão số 7 (cơn bão LIONROCK) vì lo ngại dịch Covid-19.

"Đề nghị lãnh đạo các địa phương quán triệt ngay đến các đơn vị cảng vụ, cảng cá yêu cầu phải tạo điều kiện sắp xếp nơi neo đậu cho phương tiện, cũng như cho ngư dân, lao động trên các tàu này lên bờ tránh bão số 7 và trước khi lên bờ, họ phải được làm test nhanh hoặc xét nghiệm Covid-19", ông Hoài nhấn mạnh.

Bão số 7 diễn biến rất phức tạp, liên tục đổi hướng, gây mưa lớn diện rộng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm