Không xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích

0 Thanh Niên

Không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém… đối với các trường hợp đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi bệnh.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur các khu vực, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém… đối với các trường hợp đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi bệnh, theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế ngày 4.10.

Không xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích - ảnh 1

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP tiếp tục lựa chọn các phương pháp xét nghiệm phù hợp, ưu tiên tập trung công tác phát hiện sớm ca mắc Covid-19

Duy tính

Bộ Y tế khuyến cáo: Không xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết

Bộ Y tế cho hay thời gian qua một số đơn vị triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 cho người đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi bệnh để định lượng kháng thể. Tuy nhiên, hiện nay Tổ chức Y tế thế giới chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với SARS-CoV-2.

Việc xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể cũng không sử dụng để xác định tình trạng nhiễm bệnh hay giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh Covid-19.

Để sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP tiếp tục lựa chọn các phương pháp xét nghiệm phù hợp, ưu tiên tập trung công tác phát hiện sớm ca mắc Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát hiện kháng thể mới cực mạnh chống SARS-CoV-2

Phát hiện kháng thể mới cực mạnh chống SARS-CoV-2

Các nhà khoa học Thụy Sĩ mới đây đã phát hiện một kháng thể đơn dòng cực mạnh có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Loại kháng thể này có thể vô hiệu hóa các biến thể virus có nguy cơ lây nhiễm cao, kể cả Delta.