Khúc tráng ca của Nguyễn Việt Chiến

0 Thanh Niên Online

Nằm trong chương trình đầu tư sáng tác văn học của Bộ Quốc phòng, Tạp chí Văn nghệ Quân đội phối hợp với NXB Lao động vừa ấn hành tập trường ca Tổ quốc nhìn từ biển của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến (Báo Thanh Niên) để đưa về tủ sách các quân đoàn và quần đảo Trường Sa cho bộ đội đọc.

Tập trường ca dày 130 trang viết về đề tài biển đảo Tổ quốc, chiến tranh cách mạng và người lính với hơn 1.000 câu thơ gồm 10 chương: Tổ quốc ở Trường Sa, Đất mẹ, Ký ức biển, Tổ quốc nhìn từ biển, Cỏ và thuốc súng, Thưa mẹ - con sẽ về, Từ sông Hồng, Đến Thăng Long, Mẹ - Tổ quốc, Ta là con của Việt Nam mang tính sử thi đậm chất tráng ca với các thể loại thơ từ tự do đến tám chữ, từ lục bát đến năm chữ… với nhiều thể nghiệm thơ mới.

Sau thành công của bài thơ Tổ quốc nhìn từ biển, Nguyễn Việt Chiến đã bắt tay ngay vào việc sáng tác một trường ca về biển đảo với cái nhìn ở các chiều kích sâu rộng, bao quát hơn về đời sống của con người và biển cả với mong muốn góp phần dựng lại cái không khí tráng ca của một thời trận mạc mà dân tộc Việt Nam đã trải qua 2 cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước và dựng lại một phần không khí sử thi và tinh thần quật khởi của cha ông trong suốt hai ngàn năm giữ nước.

Thảo Chi

>> Dạo chơi Tử Hán Thành, Hàn Quốc - Thơ của Nguyễn Việt Chiến
>> Chấm phá - Thơ của Nguyễn Việt Chiến
>> Đọc chậm Nguyễn Việt Chiến
>> Còn một nửa mùa sen" - Thơ của Nguyễn Việt Chiến
>> Tổ quốc ở Trường Sa" - Thơ Nguyễn Việt Chiến

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Minh họa: Tuấn Anh

Ngạc nhiên - Thơ Hồ Huy Sơn

Trước một con đường bằng phẳng, mình không thể không ngạc nhiên

Ngạc nhiên trước những cái bắt tay bịn rịn

Ngạc nhiên trước những nụ cười đầy cảm kích

Ngạc nhiên khi bông hoa có thể thắm mãi không tàn

Minh họa: Tuấn Anh

Má ơi - Truyện ngắn của Nguyễn Trí

Tám tuổi và sau hai năm lớp một Thơ đã nghỉ học. Bà cô giáo không bằng cấp và lương lậu. Bà dạy chẳng qua giúp cho bầy trẻ không lê la quán chợ đầu đình. 

Âm hưởng buồn của chiến tranh

Âm hưởng buồn của chiến tranh

Truyện của Trần Quốc Huấn mang âm hưởng buồn bã của thời chiến tranh và hậu chiến. Chiến tranh vẫn còn hiện diện rõ nét trong cuộc sống kể cả khi đã hòa bình.