Khủng hoảng chip len lỏi vào ngành giải trí Kpop

0 Thanh Niên Online

Theo Reuters, tình trạng thiếu chip toàn cầu đang ảnh hưởng đến quá trình sản xuất lightstick ở Hàn Quốc.

Lightstick là tên gọi một loại đèn cổ vũ cầm tay mà người hâm mộ Kpop sử dụng trong các buổi biểu diễn của thần tượng. Không chỉ có thiết kế bắt mắt, mẫu mã đa dạng, mỗi lightstick còn được trang bị bộ vi điều khiển giúp kiểm soát năng lượng và có thể kết nối với điện thoại để thay đổi màu sắc tùy ý thích của người dùng.

Gần đây, công ty giải trí HYBE tuyên bố giá lightstick của nhóm nhạc nam BTS sẽ tăng thêm 2 USD, lightstick của nhóm SEVENTEEN tăng thêm 3 USD từ ngày 1.10 năm nay do thiếu chip.

Khủng hoảng chip len lỏi vào ngành giải trí Kpop - ảnh 1

Người hâm mộ cầm lightstick cổ vũ thần tượng

AFP/getty images

Trong khi đó, SM Entertainment cho biết lightstick của các nhóm EXO, SHINee, SNSD trực thuộc công ty họ đã được bán hết sạch, không biết bao giờ mới có hàng trở lại.

Jim Handy - nhà phân tích của công ty Objective Analysis cho biết loại chip bên trong lightstick được sản xuất bằng công nghệ cũ, những loại chip cấp thấp như vậy đang khan hiếm nhất hiện nay.

Các nhà sản xuất chất bán dẫn phải mất 6 tháng mới giao hàng, thay vì chỉ 2 tháng như trước đây.

Khủng hoảng chip len lỏi vào ngành giải trí Kpop - ảnh 2

Có thể chỉnh màu sắc lightstick bằng cách kết nối với smartphone

CHỤP MÀN HÌNH

Ashton Jungmin Choi - đồng sáng lập của công ty FANLIGHT tại Seoul (Hàn Quốc) thông báo đã đặt hàng số lượng lớn chip vi điều khiển, hy vọng công ty sẽ có hàng để sản xuất lightstick cho những buổi biểu diễn Kpop năm sau. Ông cho biết phí vận chuyển đã tăng gấp 3 lần, chip đắt hơn 30% so với khoảng thời gian cách nay 1 năm trước.

Mette Kidal - chủ cửa hàng bán lẻ All In Kpop ở Đan Mạch đang gặp khó khăn khi nhập lightstick. Ngay cả ở ngoài phạm vi Hàn Quốc, sản phẩm này cũng luôn cháy hàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vừa ra mắt, iPhone 13 Pro đã bị hack

Vừa ra mắt, iPhone 13 Pro đã bị hack

Nhóm Pangu đã thực hiện thành công việc bẻ khóa iPhone 13 Pro từ xa tại cuộc thi Tianfu Cup đang diễn ra ở Trung Quốc, với khoản tiền thưởng lên tới 300.000 USD.

Mỹ tìm cách phát Wi-Fi từ mặt trăng

Mỹ tìm cách phát Wi-Fi từ mặt trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tiết lộ đang xem xét khả năng xây dựng mạng lưới internet trên mặt trăng để giải quyết tình trạng truy cập mạng không đồng đều trên khắp nước Mỹ, đồng thời hỗ trợ cho sứ mệnh Artemis trong tương lai.

Facebook tuyển thêm 10.000 việc làm ở châu Âu

Facebook tuyển thêm 10.000 việc làm ở châu Âu

Facebook vừa tiết lộ có kế hoạch tuyển dụng thêm 10.000 việc làm có kỹ năng cao trên khắp Liên minh châu Âu trong vòng 5 năm, để phát triển các công nghệ trải nghiệm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).