Theo thanh tra Sở Y tế TP.HCM, trước khi xảy ra 4 vụ ngộ độc này các công nhân đều dùng món cá ngừ, và những biểu hiện ở công nhân thiên về dị ứng cá ngừ (nổi mẩn đỏ mặt, ngứa, mệt...) hơn là rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy, cơ quan chức năng nghĩ đến "thủ phạm" chính gây ra ngộ độc là cá ngừ, nên rạng sáng qua 13.6, thanh tra Sở Y tế đã tiến hành khảo sát tình hình buôn bán cá ngừ tại chợ Bình Điền; lấy mẫu cá ngừ để xét nghiệm; yêu cầu Ban quản lý chợ phát loa hằng ngày về việc hạn chế mua bán cá ngừ tại chợ; yêu cầu những người bán cá ngừ phải có hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc cá. Đồng thời cùng ngày, Sở Y tế đã có văn bản gửi khẩn đến Sở Giáo dục - Đào tạo, Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, UBND các quận, huyện... khuyến cáo các bếp ăn tập thể không nên sử dụng cá ngừ.
Thanh Tùng
Bình luận (0)