Kiên Giang: Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn phát sinh dịch Covid-19 khi bình thường mới

0 Thanh Niên Online

Khi Kiên Giang trở về trạng thái bình thường mới, người dân bắt đầu có tâm lý lơ là, chủ quan với dịch Covid-19, chưa tuân thủ nghiêm 5K và tập trung đông người nơi công cộng.  

Ngày 15.10, tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang cho biết, trong một tuần trở lại đây, ngày nào Kiên Giang cũng có ca mắc Covid-19 mới, chủ yếu trong các khu cách ly tập trung.

Tính từ đầu dịch (27.4) đến ngày 14.10, Kiên Giang có 6.922 ca mắc Covid 19, đã điều trị khỏi 6.070 ca, 76 ca hợp tử vong. Hiện tại, tỉnh đang tập trung điều trị, chăm sóc 776 bệnh nhân mắc Covid-19 tại các cơ sở điều trị; cách ly tập trung 1.574 người; cách ly tại nhà, nơi cư trú 31.735 người.

Kiên Giang: Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn phát sinh dịch Covid-19 khi bình thường mới - ảnh 1

Người dân có tâm lý lơ là, chủ quan khi Kiên Giang trở lại trạng thái bình thường mới

XUÂN LAM

Kiên Giang cũng đã đón gần 44.000 người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương. Qua test nhanh, phát hiện 211 trường hợp dương tính Covid-19 và đưa đến các cơ sở điều trị.

Ngày 15.10: Thông báo 93 ca Covid-19 tử vong tại 10 tỉnh thành

Tại cuộc họp trực tuyến mới đây về công tác phòng, chống dịch bệnh trong toàn tỉnh, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, cho rằng bên cạnh kết quả đạt được thì số ca mắc mới trong tuần vẫn còn ở mức cao, nhất là trong khu cách ly. Người dân từ các tỉnh, thành có dịch trở về tỉnh với số lượng rất lớn, trong đó người chưa tiêm vắc xin chiếm tỷ lệ cao và qua sàng lọc đã phát hiện các trường hợp dương tính.

Từ đó cho thấy tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang còn phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro phát sinh dịch bệnh, nhất là tại TP.Rạch Giá, TP.Hà Tiên, H.Châu Thành, H.Kiên Lương và các địa phương có đông người dân trở về đang cách ly tại nhà.

Kiên Giang: Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn phát sinh dịch Covid-19 khi bình thường mới - ảnh 2

Một lượng lớn người dân từ các tỉnh, thành về quê, trong đó nhiều người mắc Covid-19 cũng là áp lực cho tỉnh Kiên Giang

XUÂN LAM

Theo ông Lâm Minh Thành, khi địa phương trở về trạng thái bình thường mới, người dân bắt đầu xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan, chưa tuân thủ nghiêm 5K và còn tập trung đông người nơi công cộng.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị các địa phương phải tập trung tuyên truyền việc thực hiện nghiêm 5K, tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng chống dịch; khắc phục ngay việc lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung và khu điều trị. Các địa phương phải có phương án, giải pháp hiệu quả không để phát sinh ca nhiễm Covid-19 trong khu cách ly tập trung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đường làm 13 năm vẫn 'treo' tái định cư

Đường làm 13 năm vẫn 'treo' tái định cư

Dự án đường tuyến số 1 nội ô TP. Trà Vinh (Trà Vinh) thực hiện từ năm 2009, thu hồi đất của 253 hộ và 3 tổ chức với tổng diện tích hơn 280.000 m²; nhưng đến nay sau 13 năm chưa được quyết toán khiến việc tái định cư của dự án này vẫn còn 'treo'.