Chiếc Boeing 787-10 Dreamliner /// Ảnh: Reuters
Chiếc Boeing 787-10 DreamlinerẢnh: Reuters
Nhà sản xuất máy bay Mỹ hôm 12.11 khởi động Triển lãm hàng không Dubai bằng một thỏa thuận trị giá 15,1 tỉ USD với hãng hàng không Emirates Airline.
Theo CNBC, hãng hàng không của Dubai đã công bố khoản đặt hàng tạm thời trị giá 15,1 tỉ USD cho 40 máy bay phản lực Boeing 787-10 Dreamliner. Dự kiến những chiếc máy bay này sẽ bắt đầu được giao vào năm 2022, nâng tổng số máy bay thân rộng Boeing mà Emirates sở hữu lên tới 204 chiếc.
Chủ tịch Emirates, ông Sheikh Ahmed bin Saeed al-Maktoum, cho biết công ty quyết định chọn phiên bản máy bay thân rộng cỡ trung mới nhất của Boeing sau khi so sánh nó với chiếc A350 của nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus.
Trong khi đó, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Boeing, ông Kevin McAllister, nói rằng hợp đồng mua Dreamliner 787 của Emirates là sự hỗ trợ lớn dành cho hãng, góp phần mở rộng hợp tác lâu dài, và duy trì thêm nhiều việc làm tại Mỹ.
Dựa trên số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, Emirates cho biết trong một thông cáo báo chí rằng thương vụ mới này sẽ tạo ra và hỗ trợ cho hơn 78.000 việc làm bổ sung trong ngành chế tạo hàng không Mỹ.
Cũng trong buổi sáng 12.11, Boeing còn nhận được thêm đơn đặt hàng năm chiếc Boeing 787-8 Dreamliner và hai chiếc máy bay thân rộng chở hàng từ Azerbaijan Airlines, hãng hàng không quốc gia của Azerbaijan. Giá của toàn bộ giao dịch này ước tính khoảng 1,9 tỉ USD theo giá niêm yết.

Phương Anh

Bình luận