CEO United Airlines Oscar Munoz /// Ảnh: AFP
CEO United Airlines Oscar MunozẢnh: AFP
Hãng hàng không United Airlines vừa cho hay hôm 21.4 rằng họ không còn kế hoạch đưa CEO Oscar Munoz lên ghế chủ tịch nữa.
Theo AFP, lý do vì United Airlines đã đổi chương trình lương thưởng sau vụ bê bối ngược đãi hành khách làm dậy sóng dư luận toàn cầu. Ông Munoz và hãng bay Mỹ bị chỉ trích nhiều sau khi lôi kéo thô bạo hành khách gốc Việt là bác sĩ David Dao ra khỏi chuyến bay 3411 hồi đầu tháng này.
Theo kế hoạch trước đó, ông Munoz được dự kiến sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch vào năm 2018. Song công ty vừa sửa đổi hợp đồng với CEO này và loại bỏ điều khoản đó. Công ty cho biết trong một hồ sơ chứng khoán: “Hội đồng quản trị tin rằng tách biệt vai trò giám đốc điều hành và chủ tịch hãng là cơ cấu thích hợp nhất tại thời điểm này”.
Việc này được thiết kế để “bảo đảm rằng ông Munoz có thể tập trung hơn vào vai trò là CEO của ông”, hội đồng quản trị United Airlines cho biết. United có sự thay đổi về chính sách lương thưởng là để xem xét sự hài lòng của khách hàng, là một phần phản ứng của hãng trước vụ việc gần đây.
Lương thưởng của các sếp United Airlines hiện phụ thuộc vào “tiến độ về việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng tại United Airlines trong năm 2017 cũng như những thay đổi trong văn hóa, quy trình của United Airlines”.
Thời gian gần đây, United Airlines trở thành chủ đề chỉ trích sau khi video cho thấy cảnh ông David Dao bị lôi kéo thô bạo xuống máy bay để nhường ghế cho nhân viên hãng hàng không. Ông Munoz đã đứng ra xin lỗi, cho biết hãng đang xem xét các chính sách và sẽ thực hiện nhiều thay đổi. Đến nay, United Airlines đã công bố chính sách không để nhân viên an ninh buộc hành khách xuống máy bay bị đặt vé quá mức.
Theo hồ sơ công ty, ông Munoz nhận lương thưởng 18,7 triệu USD năm 2016, gấp ba lần mức lương thưởng 5,8 triệu USD trong năm 2015.
CEO United Airlines mất ghế chủ tịch sau vụ đuổi hành khách gốc Việt - ảnh 1

tin liên quan

United Airlines công bố lợi nhuận giảm mạnh
United Continental, công ty mẹ của hãng bay United Airlines, vừa báo cáo lợi nhuận giảm khoảng 69% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng hứa sẽ chỉnh đốn lại dịch vụ khách hàng sau bê bối ngược đãi bác sĩ David Dao.

Thu Thảo

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Hoài Phương

Mấy sếp xây nhà không phép ở VN mình có bị mất ghế không nhỉ!?

Ton Anh

Ở nước ngoài đó là chuyện hiển nhiên...Còn ở Việt Nam ta thì sao ta???Chắc là RÚT KINH NGHIỆM!

Duy Hải

Chuyện cũng bình thường. Những người nằm trong hội đồng quản trị là những người nắm đa số cổ phần của một công ty. Họ chính là những chủ nhân ông và có tiếng nói để thay đổi cách làm việc hoặc tuyển chọn những chức vụ cao cấp trong công ty, nhưng thường thì họ không kiêm thêm chức vụ để có sư biệt lập trong việc điều hành.

NVH

Một số bình luận thấy nhập nhằng rồi. UA là tư nhân chớ đâu phải nhà nước Mỹ. Cho nghĩ hay không là chuyện của HĐQT họ mắc mớ gì chuyện rút kinh nghiệm hay mất ghế.

Bình luận