Đề xuất hồ điều tiết ngầm để chống ngập TP.HCM

Đánh giá tác giả

8 Thanh Niên
Đó là ý kiến của hầu hết các chuyên gia, doanh nghiệp tại hội nghị mời gọi đầu tư các giải pháp chống ngập và xử lý nước thải do UBND TP.HCM tổ chức sáng qua (9.8).
 /// ẢNH: PHẠM HỮU - ẢNH: PHẠM HỮU
ẢNH: PHẠM HỮU
PGS-TS Châu Nguyễn Xuân Quang, từ Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu ĐHQG TP.HCM, cho rằng ngay cả khi hoàn thành các dự án chống ngập đang được triển khai, TP vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro trong tương lai đến từ tốc độ đô thị hóa, sụt lún, nước biển dâng, hạ tầng xuống cấp... Giải pháp hiệu quả nhất vừa giúp giải quyết tình trạng ngập lụt cục bộ trong hiện tại, vừa giải quyết các yếu tố thời tiết bất định trong tương lai đó là phát triển không gian điều tiết nước mưa.
Theo ông Quang, không gian điều tiết sẽ làm giảm đỉnh, thể tích dòng chảy tràn, cải thiện chất lượng nước mặt, bổ cập nước ngầm, phát triển đô thị xanh và tăng mỹ quan đô thị. Ưu điểm của giải pháp này là có thể đầu tư phân kỳ, ngay lập tức có tác dụng mà không cần đầu tư hoàn chỉnh theo hệ thống. Đồng thời có thể bố trí phân tán như lồng ghép chức năng điều tiết vào các hồ, kênh, rạch, sông ngòi hiện hữu, lồng ghép trong các dự án chỉnh trang đô thị, phát triển khu dân cư hoặc trong quy mô gia đình.
Ông Trần Văn Chín, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật VMCTECH, cũng cho rằng xây dựng các hồ điều tiết ngầm theo công nghệ Nhật Bản là phương án phù hợp nhất. Diện tích chiếm dụng mặt bằng của hồ điều tiết ngầm gần như bằng không, sau khi xây dựng xong, tất cả công trình hiện hữu sẽ được hoàn trả y như cũ.
“Ngoài vai trò ngắt dòng chảy tràn để chống ngập, hồ điều tiết ngầm, với cơ chế thẩm thấu tự nhiên còn góp phần bổ sung nguồn nước ngầm cho các khu vực khan hiếm nước như Q.12, Q.Thủ Đức và xa hơn nữa là giảm nhiệt độ đô thị, giảm hiệu ứng nhà kính đang ngày càng tăng tại TP.HCM”, ông nói và cho biết mô hình này đang được triển khai rộng rãi và hiệu quả tại nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore...
Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng TP cần có bản đồ mô phỏng tình hình ngập, theo dõi trên một sơ đồ công nghệ để nhận diện, đánh giá và tìm giải pháp. Trong quá trình xây dựng thành phố thông minh, UBND TP sẽ xây dựng một trung tâm mô phỏng chiến lược, có những chuyên đề riêng về ngập nước, kẹt xe... để đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Nguyễn long

Trong nhiều lần góp ý, tôi đã nói là những vị lãnh đạo thành phố cần đi theo kinh nghiệm xử lý ngập nước của người Nhật. Nhưng muốn vậy cần phải có chuyên gia Nhật qua làm lại toàn bộ bản quy hoạch chứa nước cho TP.HCM. Đừng làm nửa vời sẽ tốn tiền mà không hiệu quả.

Đông Thức

Ngoài xây hồ ngầm, tại những công viên cũng nên xây ao hồ kết hợp với hồ ngầm, đất nước chúng ta quanh năm nóng thì những mặt hồ giúp không khí mát mẻ hơn.

QS

Đây là giải pháp hay nhất, nhưng tiếc rằng đã 2 năm từ lúc Nhật Bản giới thiệu và làm thử 1 cái nhỏ ở Thủ Đức, người dân cũng chẳng biết kết quả ra sao. Chỉ toàn là nghe cái máy bơm nước lúc chạy lúc không mà giá tiền thì cao ngất...

Khuất duy Trung

Trong công viên Hoàng văn Thụ, quận Tân bình có 1 cái hồ đang thả cá cho người câu thuê. Nước trong hồ ít, thấp hơn mặt đường rất nhiều (cỡ 1,5-2,0 m). Mỗi khi mưa lớn. nước ngập đầy trên các tuyến đường xung quanh mà không được thoát xuống hồ. Tại sao thành phố không giải quyết tận dụng những điểm có hồ như này mà mất công đi làm hồ điều tiết mới?

Bùi Thanh

Hãy quy hoạch, thiết kế, xây dựng và trả lại các con kênh thoát nước men theo các con đường bị ngập trong thành phố thì mới thoát ngập. Nên làm theo kiểu cuốn chiếu từ bây giờ. Tương lai bộ mặt thành phố sẽ xinh đẹp hơn

NVH

Vấn đề đầu tiên cho các giải pháp là tiền đâu?! Không có tiền thì không có kem !
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sản xuất, canh tác nông nghiệp của Việt Nam chủ yếu vẫn theo phương pháp truyền thống /// Chí Nhân>

Cạnh tranh thời CM 4.0

Taxi công nghệ, xe ôm công nghệ ập vào... thói quen tiêu dùng nhanh chóng thay đổi. Taxi truyền thống buộc phải thay đổi.
Bà Lý Kim Chi và ông Nguyễn Hoài Nam đồng loạt “tố” các văn bản lạm quyền  /// Ảnh: Nhật Bắc>

Tùy tiện trong ban hành văn bản

"Chưa bàn về nội dung văn bản đúng hay sai, nhưng xét về tính pháp lý thì hoàn toàn không đúng thẩm quyền. Sao có chuyện một chi cục ban hành văn bản mà bắt DN cả nước áp dụng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.