Đại biểu Huỳnh Thành Đạt cho rằng cần cân nhắc quy định yêu cầu  các nhà cung cấp mạng xã hội đặt máy chủ ở Việt Nam /// Ảnh QH
Đại biểu Huỳnh Thành Đạt cho rằng cần cân nhắc quy định yêu cầu các nhà cung cấp mạng xã hội đặt máy chủ ở Việt NamẢnh QH
Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc quản lý là cần thiết, nhưng yêu cầu các nhà cung cấp mạng xã hội, viễn thông như Facebook, Google... phải đặt máy chủ tại Việt Nam khó khả thi.
Thảo luận về dự luật An ninh mạng và luật Bảo vệ bí mật Nhà nước tại tổ chiều 13.11, đại biểu Nguyễn Việt Dũng (đoàn thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, nếu giữ nguyên dự thảo luật thì chồng chéo với luật An toàn thông tin.
Điều 34 trong nghị định Chính phủ ban hành năm 2013 để triển khai luật Viễn thông đã quy định các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải đặt máy chủ tại Việt Nam. Khái niệm “nhà cung cấp mạng xã hội” khác với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, nhưng trong dự luật An ninh mạng lại không định nghĩa, trong khi dư luận xã hội đang rất nóng về vấn đề này.
“Nếu diễn giải bao trùm hết cả Facebook, Google, Amazon cũng phải theo điều này thì không ổn. Facebook là dịch vụ toàn cầu hoá, kinh doanh ở 200 nước chẳng lẽ phải đặt máy chủ ở cả 200 nước hay sao, chi phí rất lớn?. Chuyện quản lý tập trung là điều tất yếu để tiết kiệm chi phí. Nếu chúng ta quy định như vậy là không khả thi, trừ khi thị trường của chúng ta lớn như Trung Quốc…”, ông Dũng nói.
Đại biểu này cho rằng, ủng hộ phải quản lý, nhưng kinh nghiệm các nước cũng không thể ban hành quy định áp đặt. Có thể quy định đặt tài khoản Mỹ nhưng phải yêu cầu cung cấp thông tin để bảo đảm an ninh, chứ không cần phải bắt họ đặt ở đâu. “Chúng ta có nhiều cái lợi vì là nhà mình nên muốn làm gì cũng được, nhưng đây là vấn đề rất khó khả thi cần cân nhắc”, ông Dũng nhấn mạnh.
Facebook kinh doanh ở 200 nước, không lẽ phải đặt 200 máy chủ? - ảnh 1
Yêu cầu Facebook, Google mở đại diện tại Việt Nam để 'truy' thuế
Sau quy định Facebook, Google phải đặt máy chủ tại VN trong dự thảo luật An toàn thông tin mạng, dự thảo xây dựng luật Quản lý thuế (sửa đổi) của Bộ Tài chính cũng đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, internet phải mở văn phòng đại diện chính thức tại VN.
Cùng quan điểm, đại biểu Huỳnh Thành Đạt (thành phố Hồ Chí Minh) đề nghị cân nhắc vì dự luật An ninh mạng rất khó với các công ty, tập đoàn như yêu cầu giấy phép, cơ quan đại diện, đặc biệt là đặt máy chủ tại Việt Nam. Vì việc đặt máy chủ, nếu quốc gia nào cũng yêu cầu như vậy thì mấy trăm máy chủ đặt cả ở thế giới, không hợp lý.
Theo ông Đạt, về chuyên môn, máy chủ phải đặt ở vị trí phù hợp, không có xu hướng chọn ở các nước nhiệt đới mà xứ ôn đới như Bắc Âu tận dụng nhiệt độ lạnh làm mát máy. Các chuyên gia cũng cho rằng không nên quy định đặt máy chủ, vì cũng không kiểm soát được, mà phải cam kết cung cấp các thông tin cần thiết, tham gia xử lý khi chúng ta yêu cầu các vấn đề vi phạm thuần phong mỹ tục, an ninh...
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (thành phố Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, luật này ban hành để 100 triệu dân Việt Nam thực hiện, chưa kể cả triệu người nước ngoài ở đây, rồi cả thế giới làm ăn với Việt Nam, nên rất quan trọng.
“Vấn đề an ninh mạng đúng là rất cấp bách nhưng một vấn đề cấp bách không kém là làm sao để đất nước chúng ta theo kịp với bước tiến của thế giới. Luật này về mặt nguyên tắc thì xây dựng phải mang tính chủ đạo, tạo ra không gian pháp lý để người dân biết được mình sẽ được đi đến đâu, vận hành đến đâu, hành lang đến đâu. Luật phải tạo ra không gian để cho mọi người bơi, người ta bay. Phải để người ta biết được bay đến đâu”, ông Nghĩa nêu vấn đề.

Mai Hà

Bạn đọc phản hồi (9 nhận xét)

Culitruong

Một câu hỏi khác là tại sao 200 nước không bắt họ tuân thủ quy định "lạ" như vậy mà chỉ có Việt Nam ?

Võ Tá Luân

Facebook và google...kinh doanh ở gần 230 quốc gia không lẽ họ phải đặt máy chủ ở gần 230 quốc gia này, khi gần 230 quốc gia này yêu cầu thì họ buộc phải làm theo như vậy sao? Mà hiện nay có quốc gia nào yêu cầu đặt máy chủ tại nước họ chưa, hay chỉ mỗi mình nước ta?

Phương linh Kha

Có rất nhiều quốc gia bắt facebook và Google đặt máy chủ rồi nhé mấy cha nội,đừng nhanh tay thế

Thu Hương

Vâng thưa cha. Vậy bao nhiêu nước bắt được Facebook, Google làm vậy rồi???? Trung Quốc còn chưa làm được nên chỉ dựng tường lửa thôi nha.

QUÁCH NGỌC THU LINH

Chính quyền phải lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, phải biết cách quản lý hiệu quả nhưng phù hợp với sự tiến bộ của toàn cầu, không nên đặt ra những điều kiện vô lý, không khả thi làm thụt lùi sự phát triển của đất nước và lạc lõng trong sự hòa nhập chung!

Võ Tá Luân

Facebook và google...kinh doanh ở gần 230 quốc gia không lẽ họ phải đặt máy chủ ở gần 230 quốc gia này, khi gần 230 quốc gia này yêu cầu thì họ buộc phải làm theo như vậy sao? Mà hiện nay có quốc gia nào yêu cầu đặt máy chủ tại nước họ chưa, hay chỉ mỗi mình nước ta?

Nam

Xin thưa Việt Nam không giàu cũng không phải nghèo. Nhưng chuyện nó kinh doanh, nó mất tiền đặt máy chủ là chuyện của nó, mắc mớ gì phải lo cho doanh thu của nó. An ninh quốc gia là trên hết. Và chính facebook cũng đã quyết định dời máy chủ và server từ Sing sang VN, các ông bày đặt quan tâm làm gì, ảnh hưởng gì các ông

Quang Võ

Dạ xin thưa. Nước Đức, nước Nga, nước Trung Hoa và một số nước nữa ạ.

Bình luận