Ảnh: Ngọc Thắng
Ảnh: Ngọc Thắng
Theo tờ The Korea Times ngày 4.10, Tòa án quận Bắc Seoul (Hàn Quốc) vừa ra phán quyết buộc ông Ban Joo-hyun phải bồi thường 590.000 USD (gần 13,2 tỉ đồng) cho Công ty Keangnam Enterprises liên quan đến vụ giả bán tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội (ảnh) hồi năm ngoái. Ban Joo-hyun là con trai ông Ban Ki-sang, em của TTK LHQ Ban Ki-moon.
Truyền thông Hàn Quốc dẫn cáo trạng cho biết vào năm 2013, Keangnam Enterprises quyết định bán tòa nhà Keangnam Landmark 72 do khó khăn tài chính, trong đó có khoản nợ 530 tỉ won (10.677 tỉ đồng) từ công trình này. Khi đó, Ban Joo-hyun là giám đốc điều hành của một công ty bất động sản ở Mỹ và đã nhận dàn xếp thương vụ này.
Theo điều tra, ông Ban tuyên bố có thể dùng ảnh hưởng của bác ruột là TTK Ban để liên lạc trực tiếp với Quốc vương Qatar và thuyết phục Cơ quan Đầu tư Qatar (QIA) mua tòa nhà. Người này còn bị cho là làm giả tài liệu với nội dung QIA nhất trí mua Keangnam Landmark 72 với giá 800 triệu USD. Tài liệu này sau đó được Keangnam Enterprises trình ra để làm bảo đảm với các chủ nợ, còn Ban được nhận một khoản hoa hồng lớn. Tuy nhiên, QIA nhanh chóng lên tiếng bác bỏ mọi thông tin và khẳng định tài liệu trên là giả. Từ đó đến nay, không rõ tung tích của Ban Joo-hyun. Phán quyết nói trên được tuyên vắng mặt, còn ông Ban chưa đưa ra bình luận gì.
Cao ốc Keangnam Landmark 72 được xây dựng với chi phí đầu tư 1,1 tỉ USD và hoàn thành vào năm 2011. Tòa nhà có 72 tầng, cao 330 m và có tổng diện tích sử dụng 610.000 m2. Tháng 1.2016, tòa nhà đã về tay Công ty tài chính AON Holdings sau một thời gian giằng dai về chuyển nhượng. Công ty Keangnam Enterprises thì đã tuyên bố phá sản vào tháng 3.2015 còn Chủ tịch Sung Wan-jong tự sát một tháng sau đó.

Trùng Quang

Bình luận