Theo luật Xây dựng, điều kiện cấp phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ phải phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng, tức quy hoạch 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Đối với công trình thuộc tuyến phố khu vực đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp quy chế quản lý quy hoạch hoặc quy chế quản lý kiến trúc đô thị.
Trong khi đó Quyết định 26 của UBND TP.HCM có hiệu lực từ 30.6 thì việc cấp phép xây dựng nhà ở phải phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy chế quản lý quy hoạch. Điều này khiến nhiều người dân lo lắng khi trên địa bàn TP mới chỉ có quy hoạch 1/2.000, quy hoạch 1/500 chỉ có ở một số dự án bất động sản do doanh nghiệp triển khai. Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết để gỡ vướng, một giải pháp được Sở Quy hoạch - Kiến trúc đưa ra là khi duyệt đồ án quy hoạch 1/2.000 sẽ kèm theo duyệt thiết kế đô thị làm cơ sở để cấp phép xây dựng trong trường hợp chưa có quy hoạch 1/500.
Theo Sở Xây dựng, hiện nay một số địa phương, một số tuyến đường như Phạm Văn Đồng, xa lộ Hà Nội, Võ Văn Kiệt, Lũy Bán Bích... đã được duyệt thiết kế đô thị, trong thời gian tới các địa phương sẽ bổ sung thiết kế đô thị để TP duyệt, làm cơ sở cho cấp phép xây dựng.

Đình Sơn

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

Huy

Nếu ông Tuấn nói vậy thì những khu đang đợi duyệt thiết kế đô thị sẽ tính phương án cấp phép ra sao trong khi nhu cầu xây dựng của người dân là hết sức bức thiết? Các quận huyện mỗi nơi làm một kiểu, chẳng hạn như Hóc Môn thì hiện nay chỉ cấp phép xây dựng có thời hạn (cấp phép xây dựng tạm) trong quá trình chờ xin chỉ đạo của TP. Người dân quá sức thiệt thòi trong vụ này !

Khoi

Nghị định với chỉ thị ban hành ko phù hợp với các quận. Nên kỷ luật người ban hành luật thiếu thực tế và trách nhiệm để làm ảnh hưởng tới người dân.

HOCND

Còn bao nhiêu tuyến đường trong nội thành và cáckhu đất dân cư hàng trăm xã, thị trấn trên địa bàn các huyện vùng ven bao giờ các ông mới phê duyệt thiết kế đô thị hay quy hoạch chi tiết tỷ lê 1/500 để đủ điều kiện cấp phép xây dựng??? Nhu cầu làm nhà ở của người dân thì vô cùng bức thiết, chúng tôi lại tiếp tục phải chờ các ông đến bao giờ???

Bình luận