Ngày 12.9, Sở NN-PTNT TP.HCM tổ chức hội thảo 'Ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ để phát triển nông nghiệp TP.HCM trở thành trung tâm giống gia súc và thủy sản đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp các tỉnh Tây Nam bộ và Đông Nam bộ'.
Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói hiện nay TP.HCM có khoảng 1 triệu người làm nông nghiệp, đất nông nghiệp vẫn còn chiếm tỷ lệ cao, đất hoang bỏ trống còn nhiều, nhưng lại tạo ra giá trị thấp, hiệu quả sản xuất không cao.
Theo ông Nhân, tại TP.HCM, công nghiệp dịch vụ chỉ chiếm 8% diện tích đất của TP nhưng tạo ra đến 99% GDP của TP, trong khi đất nông nghiệp chiếm 55% diện tích nhưng chỉ tạo ra 0,8% GDP.
Ông Nhân cho biết TP đã xác định phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và trở thành trung tâm sản xuất giống cây trồng và vật nuôi cho cả vùng.
“Vấn đề là TP.HCM có đủ tiềm lực để nghiên cứu và tạo ra giống không, có đủ đáp ứng cho cả vùng hay không? Quan trọng là làm sao tạo động lực phát triển cho TP bằng sức cầu của khu vực”, ông Nhân nói và nhận định nếu TP.HCM phát triển, trở thành trung tâm cung cấp giống cho cả vùng thì cũng sẽ kéo theo sự phát triển chung cho cả khu vực.

Hải Nam

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Biển Việt

Nhất trí . Nhưng cũng không nên " nở rộ " : Tỉnh ; tỉnh , huyện ; huyện đều có trung tâm .

Bình luận