Kỳ 2: Bom nổ, quả cầu lửa bốc lên như ‘mặt trời thứ 2’

0 Thanh Niên Online

(TNO) Qua cặp kiếng bảo vệ, các binh sĩ đã thấy một ánh sáng trắng lóe lên và tiếng nổ rung chuyển từ đằng đông. Lúc đó họ mới quay lại nhìn và thấy một quả cầu lửa khổng lồ bốc lên từ khu vực thử nghiệm, “như thể có một mặt trời thứ hai vậy”, theo lời ông Dương.

Kỳ 2: Bom nổ, quả cầu lửa bốc lên như ‘mặt trời thứ 2’

>> Kỳ 1: Bí mật vụ thử bom hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc

Kỳ 2: Bom nổ, quả cầu lửa bốc lên như ‘mặt trời thứ 2’ - ảnh 1

Đến tháng 3.1964, đơn vị của ông Dương, một trong những binh sĩ chứng kiến vụ thử nghiệm hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc, được báo về một “chiến dịch vĩ đại” và các binh sĩ bắt đầu hiểu được chuyện gì đang diễn ra.

Chỉ huy các sư đoàn được cho xem một đoạn phim tài liệu nói về Chiến dịch Ngã tư của Mỹ. Chiến dịch này là một chuỗi các cuộc thử vũ khí hạt nhân do Mỹ tiến hành ở đảo san hô vòng Bikini vào giữa năm 1946. Mục đích của nó là nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân lên các tàu hải quân. 

Ông Dương khi đó không biết gì nhiều về bom hạt nhân trước khi được xem đoạn phim tài liệu và có biết về vụ Mỹ thả 2 trái bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật.

Ông không lo lắng gì khi xem bộ phim và khi được chứng kiến sự tàn phá khủng khiếp của vụ thử vũ khí hạt nhân. Ông còn cảm thấy tự hào vì đã được là một phần trong chiến dịch sắp tới.

Khu vực thử nghiệm là vùng hẻo lánh không người ở tại sa mạc Gobi, nằm cách căn cứ 200 km về phía đông. Khi ngày thử nghiệm đến gần, từ nhân viên kỹ thuật đến các binh sĩ, ai cũng có cảm giác hồi hộp nhưng háo hức, ông Dương nhớ lại.

Ông được giao nhiệm vụ vận chuyển trang thiết bị của lực lượng Không quân PLA, bao gồm lái các máy bay, đến các địa điểm được định sẵn tại khu thử nghiệm.

Một số chỗ nằm cách khu thử 500 m, số khác chỉ cách khoảng 1 m, và cũng có một số chỗ là các hầm trú do các đơn vị kỹ thuật đào sẵn, theo ông Dương. Các binh sĩ khác thì được giao nhiệm vụ sắp xếp các xe lửa, xe hơi và xe thiết giáp.

Vào ngày 15.10, một ngày trước khi tiến hành thử nghiệm, binh sĩ được lệnh phải ở yên tại các vị trí để đảm bảo rằng không ai bị thương. Đối với nhiều người, đây là lần đầu tiên họ được báo sẽ được chứng kiến một vụ thử nghiệm bom hạt nhân, ông Dương cho hay.

Vào ngày cho nổ bom, ông Dương đã kiểm tra các thiết bị không quân lần cuối cùng và được thấy nhiều con vật như khỉ, chuột, thỏ được chở đến khu thử, cùng các hình nộm được đặt trong buồng lái máy bay và xe cộ.

Ông và nhiều đồng đội khác sau đó đã rút đến sân bay Kaiping, nằm cách khu vực thử 80 km và được yêu cầu đeo kiếng râm bảo vệ mắt.

Vào 3 giờ chiều (giờ địa phương), nhiều binh sĩ đứng quay lưng lại với khu thử nghiệm và bịt tai đề phòng tiếng nổ từ vụ thử nghiệm. Qua cặp kiếng bảo vệ, các binh sĩ đã thấy một ánh sáng trắng lóe lên và tiếng nổ rung chuyển từ đằng đông. Lúc đó họ mới quay lại nhìn và thấy một quả cầu lửa khổng lồ bốc lên từ khu vực thử nghiệm, “như thể có một mặt trời thứ hai vậy”, theo lời ông Dương.

Khi ánh sáng chói lòa tan biến, các binh sĩ tháo mắt kiếng và thấy cột lửa tiếp tục bốc lên trong một đám mây hình nấm. Đám mây hút cát từ mặt đất để tạo hành một cái đuôi dài và “cao như một tòa nhà vậy”, cựu binh Trung Quốc chứng kiến vụ thử nghiệm bom hạt nhân đầu tiên của nước này cho biết.

Các binh sĩ bắt đầu hoan hô và quăng nón lên trời, hô vang “Chiến thắng” và “Chủ tịch Mao Trạch Đông muôn năm”. Ông Dương cho biết ông đã rơi lệ trong khi Thủ tướng Chu Ân Lai cảm ơn các binh sĩ trên loa phát thanh.

(Còn tiếp)

Hoàng Uy

>> Mỹ suýt bị hủy diệt bởi bom hạt nhân
>> Iran có thể chế bom hạt nhân trong 1 tháng?
>> Tiến sĩ bom hạt nhân" nói Bình Nhưỡng sẽ không “dại gì” gây chiến
>> Thổ Nhĩ Kỳ có 70 quả bom hạt nhân
>> Mỹ từng định ném bom hạt nhân xuống Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm