Người Nhật đã định hình Trà đạo thành đạo lý của dân tộc, một nghệ thuật sống được truyền tải qua việc thưởng lãm một tách trà. Trong khi đó, Việt Nam - một cường quốc cà phê nhất nhì thế giới, có hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới, có một bề dày lịch sử văn hóa thưởng lãm cà phê hàng trăm năm, nhưng đến nay, giá trị cà phê Việt Nam vẫn thuộc phân khúc thấp, chủ yếu xuất thô và chưa được định hình đúng vị thế vốn có của ngành, của quốc gia.
Với mong muốn đưa ngành cà phê Việt Nam lên một tầm cao mới, nâng cao giá trị cà phê không chỉ là còn là một thức uống thông thường mà còn ở tầm mức cà phê văn hóa, cà phê nghệ thuật, cà phê tinh thần… đến cà phê triết đạo, xứng đáng với vị thế của cường quốc cà phê của thế giới - Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã dành thời gian và tâm huyết trong nhiều năm để nghiên cứu lịch sử, văn hóa, nghệ thuật… của cà phê trong mọi lĩnh vực đời sống của nhân loại để cà phê trở thành “Cà Phê Triết Đạo”.
Trong suốt hành trình sáng tạo và phát triển của Trung Nguyên Legend thì tinh thần dấn thân phụng sự cộng đồng luôn là hạt nhân xuyên suốt bằng nhiều chương trình hành động để Kiến tạo khát vọng lớn, Chí hướng lớn cho quốc gia; để xây dựng vị thế mới cho ngành cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới và trên Hành trình này, Trung Nguyên Legend mong muốn cùng chung tay với các nhà hoạch định sách lược quốc gia để Việt Nam sớm trở thành quốc gia hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!
Người Nhật đã làm được! Người Việt mình cũng làm được và làm tốt hơn! |
Thoạt tiên, cần lưu ý rằng, sáng tạo là động lực nội sinh nhằm nhân văn hóa con người và xã hội. Con người, thông qua hoạt động sáng tạo để khẳng định bản ngã và thúc đẩy sự tiến bộ nhân loại. Mà trong đó, ý thức cái đẹp là một cơ sở của sáng tạo được thức tỉnh sớm nhất trong năng lực sáng tạo của con người. Về góc độ này, chẳng phải ngẫu nhiên mà Ý là quốc gia có số lượng di sản văn hóa nghệ thuật lớn nhất thế giới. Bởi, những cư dân đầu tiên của Ý là di dân từ cả châu Á lẫn châu Âu. Để có thể tồn tại, không còn cách nào khác là phải cải biến tự nhiên, đầu tiên là được sống, sau là xác thực tính hiện hữu và chinh phục của chính mình - một tâm thế hằng có của người di cư.
Trên bình diện chung, Ý phát triển rực rỡ trở thành một trong những nền văn minh tiêu biểu của nhân loại từ đế chế La Mã (Roman Empire), đây cũng là giai đoạn quan trọng trong việc minh định nên bản sắc văn hóa Ý. Thời kỳ này, ý niệm về cái đẹp được xác thực bởi tinh thần Chiết Trung, lấy sự hài hòa làm trọng. Nghệ thuật ẩm thực cũng đã được sáng tạo trên ý niệm cái đẹp ấy, hình thành nên triết lý ăn uống “Diaita” - tiếng Hy Lạp có nghĩa là cân bằng lối sống. Cốt lõi triết lý này là gắn trạng thái tinh thần với các vi chất dinh dưỡng của thực phẩm trong sự hài hòa giữa con người và môi trường, đồng thời dựa trên quan niệm rằng thực phẩm là nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh. Có thể hiểu theo nghĩa, ăn uống hướng con người đạt đến sự phát triển lành mạnh về thể chất, hạnh phúc về tinh thần, kích xúc xã hội tiến đến văn minh.
Với triết lý đó, người La Mã lựa chọn thực phẩm và đồ uống dựa trên chất lượng dinh dưỡng, sự tương hợp giữa con người và môi trường (ăn uống theo mùa của trái đất) và niềm tin thần thoại hóa thực phẩm như thực thể có linh hồn. Ví như, ô liu vừa là dầu ăn vừa là biểu tượng của hòa bình, cây bạc hà là biểu tượng của tình yêu, quả lựu là biểu hiện của sự hoàn hảo… Theo tiến trình lịch sử, triết lý ẩm thực Roman phát triển theo thời gian và liên tục tái định hình tương quan với những thay đổi môi trường và xã hội.
|
Chủ nghĩa Vị Lai nhanh chóng thâm nhập vào nghệ thuật ẩm thực, áp đặt những lý tưởng về sáng tạo, tốc độ, tiến bộ công nghệ vào phong cách chế biến và thưởng thức. Thức ăn món uống được chế biến trong thời gian nhanh nhất, đề cao nghệ thuật thị giác trong việc kết hợp thực phẩm linh hoạt và bày trí nhằm đánh thức trí tưởng tượng về tương lai mà con người mong muốn.
Tuy nhiên, chỉ sau vài thập kỷ, khát vọng trở thành cường quốc của Ý sụp đổ. Người Ý nhận ra rằng, họ đang dần đánh mất bản sắc dân tộc. Thức ăn không còn đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe, không còn mang tâm hồn người Ý, không còn sự khác biệt đặc trưng khi so sánh với các quốc gia khác. Người Ý không thể dựa trên sức mạnh công nghệ, sức mạnh quân sự hay tài chính để vươn đến thịnh vượng, họ chỉ có thể dựa vào nền tảng văn hóa được tích lũy qua lịch sử văn minh hàng ngàn năm. Khi ý niệm về bản sắc dân tộc tỉnh thức, hình thái sáng tạo nghệ thuật ẩm thực dần quay về cội nguồn. Sự ra đời của các phong trào như “Slow Food” biểu dương lòng hãnh diện về cội nguồn ẩm thực của người Ý - ẩm thực cân bằng lối sống, đưa con người phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Phong cách thưởng lãm cà phê Cappuccino đã được sáng tạo trong giai đoạn quay về nguồn này.
|
Khoa học hiện đại cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, sự phối kết các nguyên liệu được xem là dược liệu tự nhiên thực sự đã làm giàu cho thân trí con người. Cà phê chứa hơn 1.000 vi chất có lợi cho sức khỏe, là nguồn năng lượng cho trí sáng tạo, ngoài ra còn có chất chống ôxy hóa làm chậm hoặc ngăn ngừa tổn thương tế bào... Chocolate xúc tác làm tăng lưu lượng máu lên não, các khoáng chất và hợp chất có trong chocolate giải phóng endorphin làm giảm cảm giác căng thẳng... Hạt hazelnut giàu chất chống ôxy hóa, thiamine và folate rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng, giảm mức cholesterol lipoprotein giữ cho trái tim khỏe mạnh… Dừa giàu chất xơ giúp kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu, có thể điều hòa nhịp tim, làm giảm nguy cơ đột quỵ và huyết áp cao…
|
|
Bình luận (0)