Kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng Campuchia khỏi họa diệt chủng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 7.1, tại TP.HCM, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng (7.1.1979 và 7.1.2014).

Đến dự có trung tướng Trần Đơn, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Quân khu 7, các tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, cán bộ chỉ huy lực lượng vũ trang các thời kỳ và các cựu chuyên gia, cựu quân nhân tình nguyện Việt Nam thuộc Mặt trận 479, 779...

Theo trung tướng Phạm Văn Dỹ, Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 7, tập đoàn phản động diệt chủng Pôn Pốt đã gây ra nhiều tội ác. Trong vòng 3 năm 8 tháng 20 ngày đã giết hại hơn 2 triệu người dân Campuchia, xóa bỏ tận gốc mọi cơ sở xã hội, khiến Campuchia đứng trước họa diệt chủng.

Bên cạnh đó, tập đoàn phản động diệt chủng Pôn Pốt đã xua quân tấn công xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới Tây Nam. Từ tháng 5.1975 đến ngày 23.12.1978, tập đoàn phản động diệt chủng Pôn Pốt đã giết hại hơn 5.000 dân thường Việt Nam, làm bị thương gần 5.000 người, bắt và đưa đi thủ tiêu hơn 20.000 người khác.

Đó là chưa kể sự tàn phá đối với nhiều trường học, bệnh viện, nhà thờ, chùa, trâu bò, ruộng đất ở vùng biên giới Việt Nam giáp với Campuchia. 

“Trước những hành động xâm lược và diệt chủng tàn bạo của chế độ Pôn Pốt, đáp lời kêu gọi khẩn thiết của nhân dân Campuchia, Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình để bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng và giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Đó là mong muốn cháy bỏng của nhân dân hai nước, phù hợp với lương tri của nhân loại, luật pháp quốc tế”, trung tướng Phạm Văn Dỹ nhấn mạnh.

Trung tướng Phạm Văn Dỹ cũng khẳng định chiến thắng này có ý nghĩa hết sức trọng đại, trước hết là đối với sự tồn vong và phát triển thịnh vượng của Campuchia, sau là thắng lợi chung của hai dân tộc.

Để có được ngày hòa bình hôm nay, nhiều bộ đội tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu và vĩnh viễn nằm lại trên đất Campuchia. Trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, lực lượng vũ trang Quân khu 7 đã có nhiều đóng góp to lớn.

Đình Phú

>> Campuchia kỷ niệm 35 năm chiến thắng Khmer Đỏ
>> Campuchia giải tán biểu tình
>> Tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia
>> Đụng độ ở Campuchia, 3 người chết
>> Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ bị buộc tội diệt chủng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phải 'sạch' ngay từ cách làm

Phải 'sạch' ngay từ cách làm

Mang danh công ty 'phát triển nông nghiệp sạch', lẽ ra phải cho ra những sản phẩm sạch, luôn giữ môi trường sạch trong mọi hoàn cảnh...