Kỹ sư hải quân Mỹ và vợ bị bắt vì bán bí mật tàu ngầm hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Vợ chồng một kỹ sư hạt nhân ở bang Maryland đã bị bắt và bị buộc tội gián điệp vì cố gắng bán thông tin mật về tàu ngầm hạt nhân của Mỹ cho một thế lực nước ngoài. Kế hoạch của họ đã bị lật tẩy trong một chiến dịch gài bẫy của FBI.

Ông bà Jonathan và Diana Toebbe ở thành phố Annapolis (bang Maryland, Mỹ) đã bị FBI và Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân bắt giữ tại Quận Jefferson, Tây Virginia hôm 9.10, theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp.

Hai vợ chồng này bị cáo buộc bán dữ liệu liên quan đến thiết kế tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân trong suốt một năm cho một người mà họ cho là đại diện của một cường quốc nước ngoài. Trên thực tế, người đó là một đặc vụ FBI.

Là nhân viên của hải quân Mỹ, Jonathan Toebbe đã làm việc trong Chương trình Lực đẩy Hạt nhân Hải quân, và có giấy phép an ninh để truy cập dữ liệu hạn chế về thiết kế của tàu ngầm hạt nhân và lò phản ứng.

Vào tháng 4.2020, người này bị cáo buộc đã gửi một mẫu của dữ liệu này cho một chính phủ nước ngoài, cùng với bức thư có nội dung: "Vui lòng chuyển bức thư này tới cơ quan tình báo quân đội của bạn. Tôi tin rằng thông tin này sẽ có giá trị lớn đối với quốc gia của bạn. Đây không phải là một trò lừa bịp".

Kỹ sư hải quân Mỹ và vợ bị bắt vì bán bí mật tàu ngầm hạt nhân - ảnh 1

Ông bà Jonathan và Diana Toebbe

instagram Diana Toebbe

Theo tài liệu tòa án, ông Toebbe đã viết rằng "thông tin được thu thập một cách chậm rãi và cẩn thận suốt vài năm trong quá trình làm việc để tránh thu hút sự chú ý và tuồn qua các trạm kiểm soát an ninh mỗi lần vài trang".

Quốc gia được nhắc đến không được Bộ Tư pháp nêu tên, tuy nhiên bức thư đã bị FBI chặn hoặc được đưa cho FBI trước khi nó đến tay người nhận.

Một nhân viên đặc vụ FBI bí mật đã liên hệ với ông Toebbe và vợ chồng ông đã sắp xếp một thỏa thuận, theo đó Toebbe sẽ cung cấp thêm dữ liệu để đổi lấy các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Đặc vụ đã gửi cho Toebbe 10.000 USD vào tháng 6 năm nay.

Ngay sau đó, Toebbe và vợ của ông đã đi đến một "điểm chết" được sắp xếp trước ở Tây Virginia, nơi vợ người kỹ sư đóng vai trò trông coi khi ông đặt một thẻ SD bên trong chiếc bánh mì để đưa cho đặc vụ.

Sau đó ông gửi một khóa mã hóa cho thẻ SD để nhận thêm 20.000 USD. FBI đã xác minh rằng thẻ này thực sự chứa "dữ liệu hạn chế liên quan đến các lò phản ứng hạt nhân". Tuy nhiên vợ chồng Toebbe đã bị bắt ở Tây Virginia vào 9.10 khi họ cố gắng trao đổi lần thứ ba.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm