Làm giàu nhờ nuôi thú lạ: Thỏ Cali, gà Ai Cập, bồ câu Pháp...

0 Thanh Niên Online

Thiên Nông - một trang trại tại thôn Viêm Trung, xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) - đang nổi tiếng với những giống vật nuôi độc đáo, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nông dân các tỉnh miền Trung.

Làm giàu nhờ nuôi thú lạ: Thỏ Cali, gà Ai Cập, bồ câu Pháp...

Ông Nguyễn Văn Điệu - chủ trang trại Thiên Nông - khẳng định chắc nịch: "Tính trong 3 năm, lượng cỏ cho 1 con bò ăn có thể nuôi được cả đàn thỏ, trong khi lợi nhuận từ thỏ thì gấp đôi bò".

Năm 2004, trước dịch cúm gia cầm bùng phát, rồi dịch lở mồm long móng, ông Điệu bắt đầu đưa giống thỏ trắng Cali (Mỹ), thỏ New Zealand, thỏ màu lai vào nuôi thử nghiệm. Giống thỏ này mỗi con đẻ 7 lứa, khoảng 35 con/năm, cung cấp 100 kg thịt. Với giá 60.000 đồng/kg, người nuôi thu được 6 triệu đồng/năm, trong 3 năm sẽ thu được 18 triệu đồng chỉ với một con thỏ. Cũng trong 3 năm đó, nếu nuôi 1 con bò thì bò chỉ đẻ được 2 lứa, bán 2 con bê thu về chỉ 10 triệu đồng. Trước đó, năm 2003, ông Điệu đã chọn vùng đất hoang hóa của HTX Kinh doanh tổng hợp xã Điện Ngọc mở trang trại và đưa giống bồ câu Pháp vào thử nghiệm. Từ 100 đôi bồ câu ban đầu, hiện trang trại đã phát triển lên đến 7.000 đôi.

Ông Thân Đức Sửu - Phó chủ tịch UBND huyện Điện Bàn cho biết: "Các giống vật nuôi mới từ trang trại Thiên Nông đã nhân rộng ra khoảng 100 hộ nông dân tại huyện và mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người nông dân. Bên cạnh cung cấp con giống, trang trại đồng thời bao tiêu sản phẩm nên người nông dân có thể yên tâm về đầu ra".

"So giá trị dinh dưỡng, một con bồ câu Pháp có hàm lượng đạm, protein cao bằng 7 con gà ta cộng lại. Còn về hiệu quả kinh tế, một đôi bồ câu Pháp đẻ trung bình 8 lứa (15 con) tương đương 7 - 8 kg thịt/năm. Với thời giá hiện tại 150.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu vào 300.000 đồng/đôi/năm, người nuôi có thể lãi ròng trên 600.000 đồng/đôi bồ câu/năm". Như vậy chỉ cần nuôi 100 đôi bồ câu, mỗi năm có thể thu 8 tạ thịt chất lượng cao, lãi ròng trên 60 triệu đồng.

Mới đây, ông Điệu tiếp tục bổ sung giống gà Ai Cập, từ châu Phi vào trang trại của mình. Đây là giống gà "siêu trứng", trung bình mỗi con đẻ 200 - 250 quả/năm. Mỗi hộ nông dân nuôi đàn gà 100 con sau khi trừ chi phí có thể lãi trên 40 triệu đồng/năm. Trứng gà Ai Cập có lòng đỏ lớn, thơm ngon như trứng gà ta. Trong khi trứng gà công nghiệp bán trên thị trường giá 1.200 đồng/quả, thì trứng gà Ai Cập hiện nay có giá 2.600 đồng/trứng mà vẫn không có hàng để cung cấp.

Trang trại miễn dịch

Làm giàu nhờ nuôi thú lạ: Thỏ Cali, gà Ai Cập, bồ câu Pháp... - ảnh 1
Bồ câu Pháp miễn dịch với cúm gia cầm

Gà Ai Cập vốn là giống gà rừng đã được thuần hóa nhiều năm nên có sức đề kháng cao, chịu được những thay đổi bất thường của thời tiết, chống dịch bệnh. Do đặc điểm thả vườn nên giống gà này không phụ thuộc thức ăn công nghiệp. Nông dân có thể tận dụng nông sản để nuôi gà hoặc thả dưới vườn cây để gà tự kiếm mồi. 

Thỏ Mỹ, bồ câu Pháp cũng là những giống vật nuôi kháng bệnh cao, ông Điệu cho biết 6 năm qua, từ lúc đưa vào nuôi thử nghiệm, nhân đàn, đã chuyển giao công nghệ cung cấp con giống cho trên 500 hộ dân thuộc 6 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Ông Điệu khẳng định: "Hiện nay, chúng tôi và mạng lưới các hộ chăn nuôi vệ tinh không thể cung cấp đủ nhu cầu con giống cho các trang trại khác. Lượng thịt cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn cũng luôn thiếu hụt".  Thịt thỏ Mỹ, thịt bồ câu Pháp, trứng gà Ai Cập ngoài sự lạ miệng còn có chất lượng cao, có khả năng hỗ trợ tim mạch, bổ não, bồi bổ phủ tạng

Nguyễn Tú 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm