Lạm phát phi mã, tiền mất giá nặng, Zimbabwe sắp đưa đồng tiền vàng ra bán

0 Thanh Niên Online

Ngân hàng trung ương Zimbabwe sẽ bắt đầu bán tiền vàng từ tháng này. Đây là bước đi nhằm chế ngự tình trạng lạm phát phi mã khiến đồng tiền Zimbabwe suy yếu đáng kể.

Trung Quốc mở lại cửa khẩu giáp Lào Cai, chuối và vải thiều được xuất khẩu trong đêmThống đốc Ngân hàng Trung ương John Mangudya cho biết đồng tiền "Mosi-oa-tunya" - được đặt tên theo thác Victoria - sẽ có thể mua được bằng tiền địa phương, tiền USD và các ngoại tệ khác từ ngày 25.7.

Trong tuyên bố ngày 4.7, ông nói các đồng tiền sẽ được định giá dựa trên giá vàng quốc tế và chi phí sản xuất. Đồng xu chứa 1 troy ounce vàng có thể được chuyển sang tiền mặt và được giao dịch nội địa lẫn quốc tế.

Tiền vàng được các nhà đầu tư quốc tế sử dụng để chống lại lạm phát chiến tranh.

Tại Zimbabwe, tình trạng lạm phát tăng vọt đã tạo sức ép nặng nề lên người dân vốn đã gặp nhiều thiếu thốn. Lạm phát năm ở Zimbabwe lên đến mức 192% vào tháng 6.

Tình trạng này phủ bóng đen lên nỗ lực hồi phục nền kinh tế của Tổng thống Emmerson Mnangagwavà gợi lại những ký ức về những thăng trầm kinh tế trong gần 4 thập niên ông Robert Mugabe lãnh đạo đất nước.

Zimbabwe đã bỏ đồng tiền bị lạm phát hồi năm 2009, chuyển sang sử dụng ngoại tệ, phần lớn là đồng USD. Đồng tiền nội địa được giới thiệu hồi năm 2019 nhưng nhanh chóng mất giá.

Tuần trước, Zimbabwe tăng gấp đôi lãi suất lên 200% và vạch ra nhiều kế hoạch nhằm tăng lòng tin để đưa đồng USD trở thành đồng tiền pháp định chính thức trong 5 năm tới.

Cố tổng thống Mugabe qua đời, người dân Zimbabwe nghĩ gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm