Lần đầu tiên, ca sĩ người Mỹ gốc Việt Sanggeta Kaur được đề cử giải Grammy

0 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên một ca sĩ người Mỹ gốc Việt là Sanggeta Kaur (Teresa Mai) đã được đề cử vào giải Grammy lần thứ 64 tại Mỹ, với thể loại Album nhạc cổ điển có giọng hát hay nhất.

Album Mythologies của giọng ca vàng Sanggeta Kaur vừa được đề cử vào giải Grammy ở Mỹ trong hạng mục Album nhạc cổ điển có giọng hát hay nhất. Cùng thể hiện với nữ ca sĩ trong album còn có giọng nữ cao Hilla Plitmann, cũng được đề cử. Một điều đáng tự hào của người Việt Nam khi ở thể loại này, trong toàn lịch sử của Grammy từ 1959, đây là lần đầu tiên một giọng hát nữ của Á Đông nói chung và cũng là một giọng hát người Mỹ gốc Việt nói riêng, được đề cử tham gia, vì chỉ có 5 albums trên thế giới được bình chọn cho mỗi hạng mục.

Lần đầu tiên, ca sĩ người Mỹ gốc Việt Sanggeta Kaur được đề cử giải Grammy - ảnh 1

Nữ ca sĩ sở hữu một giọng hát cao mạnh mẽ nhưng ngọt ngào cho thể loại nhạc cổ điển và opera

NVCC

Vô cùng xúc động và tự hào khi nhận được tin vui này, ca sỹ Sangeeta (Teresa Mai) tâm sự: “Đây là một tin vui chung với cộng đồng gốc Việt và cũng là một thành tựu cho riêng mình”.

Được biết, trong Album Mythologies, nhà soạn nhạc xinh đẹp tài danh Danea Xantha Vlasse đã sáng tác những tuyệt tác dựa trên thần thoại Hy Lạp cho 2 giọng ca nữ đầy huyễn hoặc và nội lực: Sangeeta Kaur và Hilla Plitmann. Cùng với những nhạc công nổi tiếng hòa quyện với tiếng dương cầm đầy rung cảm của nhà soạn nhạc, những thần thoại huyền hoặc đầy kỳ bí của Hy Lạp được làm sống dậy qua những cung nhạc cổ điển ngàn năm của thế giới.

Vài nét về ứng cử viên sáng giá của giải Grammy trong hạng mục "Album nhạc cổ điển có giọng hát hay nhất” lần thứ 64 Sangeeta Kaur (Teresa Mai). Cô có tên thật là Mai Xuân Loan sinh ra ở Mỹ (bang California), từ một gia đình gốc Việt. Cô ra trường từ nhạc viện ở Boston, bang Massachusetts với bằng Master of Music in Vocal Performance. Thêm gần 2 năm Master Class về luyện giọng ở Venice (Italia).

Nữ ca sĩ đã sở hữu một giọng hát cao mạnh mẽ nhưng lại ngọt ngào cho thể loại nhạc cổ điển và opera. Cô chuyên về nhạc thiền, sáng tác nhạc, sản xuất âm nhạc và trình diễn nhiều nơi tại Mỹ cũng như trên thế giới với hơn 30 giải thưởng âm nhạc danh giá đã được trao tặng.

Lần đầu tiên, ca sĩ người Mỹ gốc Việt Sanggeta Kaur được đề cử giải Grammy - ảnh 2

Lần đầu tiên, ca sĩ người Mỹ gốc Việt Sanggeta Kaur được đề cử vào giải Grammy

Lần đầu tiên, ca sĩ người Mỹ gốc Việt Sanggeta Kaur được đề cử giải Grammy - ảnh 3

Hơn 30 giải thưởng âm nhạc danh giá đã được trao tặng cho nữ ca sĩ

NVCC

Các tác phẩm của Sangeeta vượt qua giới hạn đặc thù của nhiều thể loại âm nhạc đến nỗi những nhà bình luận đã ngợi khen: “một giọng hát chuyên chở đầy tinh tế và thanh lịch”. Cô cũng thành lập tổ chức phi lợi nhuận Empower with Art Productions với mục đích thực hiện những sáng tạo âm nhạc đem lại sự lạc quan tích cực cho cuộc đời.

Những album nhận giải thưởng của ca sĩ người Mỹ gốc Việt Sanggeta Kaur có thể tìm ra trên mọi digital platforms. Chương trình mới của nữ danh ca ra mắt dài 1 tiếng có tên Sangeeta Kaur and Friends nằm trong chuỗi chương trình Front and Center của PBS đang được phát sóng trên toàn nước Mỹ có thể thưởng thức qua địa chỉ https: //youtu.be/5YeSe5OJR6U.

Giới âm nhạc ở Mỹ còn trìu mến gọi Sanggeta Kaur là "Người phụ nữ thời Phục hưng trong thời đại của nhạc mới”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm