Lần đầu tổ chức ngày Âm nhạc VN

0 Thanh Niên Online

Năm nay, lần đầu tiên ngày m nhạc Việt Nam (3.9) được tổ chức với nhiều hoạt động tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Cách đây 50 năm, vào ngày 3.9, Bác Hồ đã chỉ huy dàn nhạc, dàn hợp xướng của thanh niên Hà Nội và Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam cùng hát bài ca Kết đoàn tại Công viên Bách Thảo (Hà Nội). Hội Nhạc sĩ VN đã quyết định chọn ngày đó là ngày m nhạc VN. Ông Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN, cho biết: “Ngày m nhạc VN là dịp tôn vinh sự nghiệp sáng tác của các nhạc sĩ, các tác phẩm âm nhạc, nhắc cho thế hệ hôm nay biết rằng chúng ta có một tài sản âm nhạc lớn, là cơ hội để các nghệ sĩ có thể bộc lộ mình, được đến gần với khán giả hơn”.

* Hội dự kiến có những hoạt động gì trong ngày m nhạc VN, thưa ông?

- Đây sẽ là một ngày hội âm nhạc cho tất cả người dân. Các hoạt động không chỉ diễn ra trong một ngày mà kéo dài trong cả tuần lễ ở nhiều tỉnh, thành như: Hà Nội, TP.HCM, một số nơi ở miền Trung, các tỉnh miền núi phía Bắc… Quy mô của các chương trình tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương và việc xã hội hóa. Đến cuối tháng 8, chúng tôi sẽ công bố những chương trình nghệ thuật cụ thể. Các loại hình âm nhạc, từ nhạc dân tộc (chèo, ca trù, xẩm…), nhạc giao hưởng thính phòng, nhạc kịch, cho đến dòng nhạc Cách mạng, nhạc trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận gần hơn với khán giả.

* m nhạc đương đại sẽ xuất hiện trong ngày m nhạc VN?

- Quan điểm của hội là ủng hộ âm nhạc đương đại với nhiều tên tuổi như Vũ Nhật Tân, Kim Ngọc... Nhiều người cho rằng âm nhạc đương đại lập dị, nhưng nó là một hướng tìm tòi không tránh khỏi của luồng âm nhạc phát triển. Nên hiểu rằng, ngoài dòng chảy âm nhạc của chúng ta, âm nhạc thế giới cũng đang chảy. Chúng ta không nên đứng ngoài dòng chảy chung đó.

* Làm thế nào để thu hút khán giả đến với ngày hội âm nhạc này?

- Tất cả các chương trình đều miễn phí vé cho khán giả. Không gian âm nhạc không chỉ đóng ở trong các nhà hát mà còn là không gian mở ở các công viên, các điểm công cộng để mọi người dễ dàng tham gia. Như ở Hà Nội, bên cạnh buổi biểu diễn giao hưởng, hợp xướng diễn ra tại Nhà hát Lớn, một chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra ngoài trời tại quảng trường đền Bà Kiệu, hòa nhạc kèn tại vườn hoa Lý Thái Tổ…

Minh Ngọc
(thực hiện)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm