TNO

Lâng lâng bánh chín tầng mây

01/08/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Với những người đầu hai thứ tóc, món bánh này là hoài niệm, là con đường dẫn họ về ký ức tuổi thơ.

(iHay) Bánh chín tầng mây thu hút người ăn ngay từ cái tên đặc biệt của nó. Loại bánh sặc sỡ được nhuộm màu từ thiên nhiên.

>> Mềm môi với bánh chín tầng mây

 

Với người trẻ thuộc thế hệ của pizza, fastfood, những cái tên bánh gấc, bánh củ cải, bánh chín tầng mây… không mấy quen thuộc. Nhưng với  những người đầu hai thứ tóc, món bánh này là hoài niệm, là con đường dẫn họ về ký ức tuổi thơ.

Bánh chín tầng mây lại thu hút người ăn từ cái tên thật đặc biệt. Có lẽ cái tên này bắt nguồn những màu sắc sặc sỡ. Bánh xen kẽ các lớp màu xanh, hồng, trắng rất đẹp mắt, miếng bánh dai dai ăn vào vừa có vị ngậy của nước cốt dừa, vừa có mùi thơm của lá dứa, ăn một miếng rồi lại chỉ muốn ăn thêm. Thứ bánh mộng mơ ấy cũng đã khiến biết bao người con đi xa vẫn nhớ về đất mẹ.

Tôi vẫn còn nhớ khi còn nhỏ mỗi khi mùa hè tới là bà lại làm bánh chín tầng mây cho chị em tôi ăn giải nhiệt. Món bánh với cái tên nói lên tất cả, từng lớp bánh hệt những bậc thang lên trời, vị bánh ngọt ngào, ăn vào mát lịm như đang ở chín tầng mây.

Nghe tên thì có vẻ phức tạp nhưng cách làm lại rất đơn giản. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột sắn hoặc bột năng, nước cốt dừa và đường kính.

Có thể dùng phẩm màu để tạo màu bánh nhưng bà thường nói với chúng tôi rằng màu sắc của thiên nhiên là đẹp và ngon nhất. Màu hồng của củ dền, màu cam là của cà rốt, màu xanh là của lá dứa… Đặc biệt, bánh chín tầng mây không thể thiếu lá dứa vì mùi của nó sẽ làm cho món bánh của bạn có hương vị quyến rũ hơn.

 
Màu hồng của củ dền, màu cam là của cà rốt, màu xanh là của lá dứa…

Mỗi lớp bánh phải được hấp chín trước đi đổ lớp bánh khác vào. Và bánh phải thật nguội mới được dỡ ra khỏi khuôn. Nếu dỡ lúc còn nóng, bánh sẽ bị vỡ và dính vào nhau, không thể thành “chín tầng mây” được. Sau đó, cắt thành từng miếng bánh nhỏ bằng ba ngón tay, lấy nilông bọc lại để bảo quản.

Bánh có vị ngọt thanh thanh của nước cốt dừa, đường kính rất dễ ăn, mềm nhưng không mất đi độ dai đặc trưng của bột năng. Nhâm nhi vị thanh mát của bánh, cái nóng mùa hè như được xua tan. Cảm giác rất thú vị!

Nhật Hạ

>> Thơm lừng bánh xèo nhộng tằm
>> Độc đáo bánh mì kẹp vàng
>> Nhớ chiếc bánh ram tuổi thơ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.