Lãnh đạo Đại học Bách khoa Hồng Kông kêu gọi cảnh sát ngừng phong tỏa

0 Thanh Niên Online

Phó chủ tịch Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) Miranda Lou cho biết không còn người biểu tình nào trong trường và kêu gọi cảnh sát ngừng bao vây.

Người biểu tình được cho là đã rút hoàn toàn khỏi Đại học Bách khoa Hồng Kông /// AFP
Người biểu tình được cho là đã rút hoàn toàn khỏi Đại học Bách khoa Hồng Kông
AFP

Hơn 100 nhân viên nhà trường và lực lượng y tế Hồng Kông ngày 27.11 hoàn tất việc kiểm tra bên trong PolyU và thông báo không còn ai bên trong, theo đài RTHK.

Cuộc kiểm tra ngày 26.11 cũng chỉ phát hiện một người biểu tình cố thủ bên trong. Phó chủ tịch PolyU Miranda Lou kêu gọi cảnh sát ngừng phong tỏa để nhà trường có thể bắt đầu việc sửa chữa.''

[VIDEO] Không còn người biểu tình, Đại học Bách khoa Hồng Kông bắt tay vào dọn dẹp

Bà Lou cho biết nhiều cơ sở bên trong trường bị phá hoại nghiêm trọng trong đó có khu vực phòng thí nghiệm, nghiên cứu của trường.

PolyU là một trong những khu vực chính diễn ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Cách đây khoảng 10 ngày, người biểu tình dựng chướng ngại vật, bịt mọi lối vào trường trong khi cảnh sát bao vây bên ngoài.

Lãnh đạo Đại học Bách khoa Hồng Kông kêu gọi cảnh sát ngừng phong tỏa - ảnh 1

Các nhân viên y tế rời khỏi Đại học Bách khoa Hồng Kông ngày 27.11

Reuters

Số lượng người cố thủ bên trong giảm dần sau nhiều ngày do thiếu thốn lương thực nhưng một số vẫn ở lại vì lo sợ bị bắt nếu đầu hàng.

Tờ South China Morning Post ngày 27.11 dẫn nguồn tin tiết lộ cảnh sát đang chuẩn bị xin lệnh của tòa án để xông vào bên trong nếu nhà trường không thuyết phục được người biểu tình rời đi.

Một số nghị viên Hồng Kông cũng vào trong PolyU để thị sát ngày 27.11 và tuyên bố không còn ai. Những người này kêu gọi cảnh sát rút lui vài ngày trước khi quay lại để thu thập bằng chứng vì nếu xông vào lúc này có thể dẫn đến đụng độ nếu không may còn người biểu tình trốn bên trong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm