Lãnh đạo Kim - Moon cạnh tranh giải Nobel hòa bình với Tổng thống Trump?

0 Thanh Niên Online

Ai sẽ chủ nhân mới của giải Nobel Hòa bình năm 2018? Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in? Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un? Hay cả hai sẽ cùng nhau lên lãnh giải?

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh ở thủ đô Bình Nhưỡng /// Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh ở thủ đô Bình Nhưỡng
Reuters

Hai nhà lãnh đạo của 2 miền Triều Tiên đang thu hút mối quan tâm ngày càng đậm đà hơn của thế giới trong lúc Ủy ban Nobel Na Uy chuẩn bị công bố người giành chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình vào ngày 5.10, theo tờ Korea Times hôm 2.10.

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nằm trong danh sách 331 nhân vật được đề cử cho giải thưởng danh giá trong năm nay, bao gồm 216 cá nhân và 115 tổ chức. Một gương mặt sáng giá khác là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lãnh đạo Kim - Moon cạnh tranh giải Nobel hòa bình với Tổng thống Trump? - ảnh 1
Trang điện tử của Korea Times đăng tỉ lệ cá cược cho giải Nobel Hòa bình năm nay

Có rất nhiều đồn đoán xung quanh chủ nhân sắp tới của giải Nobel lần này. Tuy nhiên, chẳng ai biết được câu trả lời cho đến khi chiếc phong bì chứa tên người thắng cuộc được mở ra.

Nhiều người cho rằng hai ông Moon và Kim xứng đáng nhận giải vì nỗ lực chưa từng có của họ trong việc giảm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, và trên hết là cam kết của họ trong việc giải giới hạt nhân.

Tuy nhiên, phe hoài nghi cho rằng bộ đôi này vẫn chưa đủ điều kiện vì miền Bắc vẫn chưa tiến hành những bước cụ thể nhằm xóa tan mối lo hạt nhân tại bán đảo khỏi nguy cơ hạt nhân.

Một điều thú vị là trang cá độ nicerodds của Anh đặt cược cho "bộ đôi" Moon-Kim có phần thắng lớn nhất, kế đến là cặp lãnh đạo Kim - Trump.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm