Lật ca nô du lịch ở biển Cửa Đại: ‘Xử lý nghiêm, không bỏ qua tổ chức, cá nhân vi phạm nào’

0 Thanh Niên Online

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tại buổi họp báo thông tin về thảm nạn lật ca nô du lịch trên biển Cửa Đại (TP.Hội An) vào chiều 26.2 khiến 17 người tử vong.

Theo báo cáo của lãnh đạo TP.Hội An, vào lúc 9 giờ 45 phút, ngày 26.2, ca nô du lịch số hiệu QNa -1152, do ông Lê Sen (52 tuổi, ở P.Cửa Đại) làm thuyền trưởng, chở 38 người (35 hành khách và 3 lái ca nô) xuất phát từ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại (P.Cửa Đại, TP.Hội An) đi tham quan tại đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP.Hội An). Chủ phương tiện là Công ty TNHH MTV Phương Đông. Lúc 13 giờ 45 phút, ngày 26.2, ca nô du lịch QNa -1152 chở 39 người (36 hành khách và 3 lái ca nô) xuất bến thủy nội địa Cù Lao Chàm vào bến Cửa Đại. Đến khoảng 14 giờ 15 phút cùng ngày, khi vào đến khu vực biển Cửa Đại (cách bờ khoảng 1,5 hải lý về hướng đông) thì bị lật, chìm.

Tiếp cận hiện trường khó vì vị trí gặp nạn gần bãi đá

Sau khi nhận được thông tin, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên tỉnh Quảng Nam đã điều động 6 ca nô và 60 cán bộ chiến sĩ có mặt tại hiện trường tai nạn, phối hợp với khoảng 5 ca nô chở khách đang chạy vào bờ và 10 ca nô doanh nghiệp trong bờ chạy ra cứu vớt các nạn nhân bị trôi dạt. Khi ca nô bị nạn nước tràn vào nhanh, ca nô bị chìm dưới nước nhiều người còn mắc kẹt bên trong.

Lật ca nô du lịch ở biển Cửa Đại: ‘Xử lý nghiêm, không bỏ qua tổ chức, cá nhân vi phạm nào’ - ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi họp báo

mạnh cường

Do vị trí bị nạn gần bãi cát, sóng vỗ mạnh, nên việc tiếp cận hiện trường rất khó khăn. Tiếp cận trực tiếp hiện trường ban đầu, tại khu vực vòng ngoài lực lượng chức năng đã vớt các nạn nhân trôi dạt khi vừa thoát ra từ ca nô bị chìm. Tiếp theo đó có các ghe cá nhỏ của ngư dân tham gia cứu nạn.

Đến khoảng 16 giờ 25 phút, ngày 26.2, các lực lượng cứu nạn đã cứu vớt và đưa vào bờ 35 nạn nhân.

Vào lúc 14 giờ 5 phút, ngày 28.2, thi thể cuối cùng trong vụ lật ca nô du lịch đã được tìm thấy khi bị mắc vô kè đá Khu du lịch Vinpearl Hội An.

Như vậy, sau thảm nạn lật ca nô du lịch xảy ra ở biển Cửa Đại, lực lượng chức năng đã cứu được 22 người và tìm được 17 thi thể của nạn nhân. Các nạn nhân tử đã được hỏa táng (9 người), còn lại bàn giao thi thể cho gia đình đưa về quê mai táng.

“Nỗi đau của tất cả chúng ta’

Phát biểu kết luận buổi họp báo, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết sự cố lật ca nô du lịch chiều 26.2, là sự cố vô cùng tang thương, vô cùng đau đớn không có thể lấy gì để bù đắp được.

“Nỗi đau này không chỉ của gia đình các nạn nhân mà đó là nỗi đau của tất cả chúng ta và được dư luận đặc biệt quan tâm”, ông Thanh nói.

Lật ca nô du lịch ở biển Cửa Đại: ‘Xử lý nghiêm, không bỏ qua tổ chức, cá nhân vi phạm nào’ - ảnh 2

Con tàu gặp nạn được lai dắt vào bờ

mạnh cường

“Cá nhân tôi rất là đau lòng. Tôi đã khóc rất nhiều khi hay tin vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Đến tận hôm nay, trong người tôi vẫn còn rất nhiều cảm xúc, một nỗi đau quá lớn. Có mặt tại hiện trường tôi đã đến thăm gia đình một số người gặp nạn để chia sẻ với họ”, ông Thanh chia sẻ.

Ông Thanh tin rằng, tất cả các lực lượng rất tích cực tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, bằng tất cả các biện pháp phương án có thể thực hiện được để khắc phục, tuy nhiên số người thiệt mạng quá lớn mà đa số mắc lại trong ca bin ca nô dẫn đến tử vong. Mặc dù lực lượng chức năng tiếp cận rất nhanh nhưng sự cố đáng tiếc vẫn xảy ra, ngoài ý muốn của lực lượng.

“Tôi đề nghị cơ quan Công an, các đơn vị liên quan phối hợp khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn này. Phải xử lý nghiêm hành vi, vi phạm nếu có dẫn đến vụ tai nạn đáng tiếc này, không bỏ qua bất kỳ một tổ chức cá nhân nào”, ông Thanh yêu cầu.

Ông Thanh cũng đề nghị, các cấp chính quyền, các cơ quan ban ngành của tỉnh, TP.Hội An tiếp tục theo dõi, hỗ trợ động viên tinh thần các gia đình nạn nhân bị sự cố vừa rồi.

“Chúng ta đã làm rất tốt trong thời gian vừa qua nhưng nỗi đau trong vụ lật ca nô du lịch vẫn còn tiếp tục, vì thế chúng ta phải thường xuyên quan tâm, theo dõi để động viên tinh thần của họ”, ông Thanh thông tin thêm.

Thảm kịch gia đình 8 người chết, mất tích trong vụ lật ca nô du lịch ở biển Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm