Lầu Năm Góc lo vũ khí bội siêu thanh quá đắt đỏ

0 Thanh Niên Online

Lầu Năm Góc yêu cầu các nhà thầu quân sự hãy cắt giảm phí tổn sản xuất vũ khí bội siêu thanh, hiện ở mức vài chục triệu USD/quả cho các dòng tên lửa thế hệ mới.

Lầu Năm Góc lo vũ khí bội siêu thanh quá đắt đỏ - ảnh 1

Mô phỏng vũ khí bội siêu thanh

NORTHROP GRUMMAN/RAYTHEON

“Chúng ta cần phải nghĩ cách chuyển sang các dòng vũ khí bội siêu thanh giá cả hợp lý hơn”, Hãng Reuters dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Heidi Shyu tại một hội nghị ở thủ đô Washington D.C hôm 12.10.

Bà cho hay ngành công nghiệp quân sự Mỹ cần tập trung giải quyết vấn đề chi phí trong thời gian tới.

Hiện Mỹ sử dụng các dòng tên lửa hành trình với giá thành không đến 5 triệu USD/quả, cho phép xâm nhập sâu lãnh thổ địch. Tuy nhiên, tên lửa hành trình không thể so sánh với tên lửa bội siêu thanh vì tầm bắn thấp, di chuyển chậm hơn và dễ dàng bị phát hiện và đánh chặn.

Cả Lockheed Martin và Raytheon Technologies đều tham gia dự án chế tạo vũ khí bội siêu thanh cho Lầu Năm Góc.

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh

Đề xuất chi ngân sách cho năm tài khóa 2022 của Lầu Năm Góc về khoản nghiên cứu vũ khí bội siêu thanh là 3,8 tỉ USD, tăng từ 3,2 tỉ USD so với năm trước đó.

Tháng 9, Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) đã phóng thử vũ khí bội siêu thanh có thể di chuyển với tốc độ nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh (khoảng 6.200 km/giờ). Đây là vụ thử thành công đầu tiên của dòng vũ khí thế hệ mới từ năm 2013.

Trước đó 2 tháng, Nga thông báo đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình bội siêu thanh Tsirkon (Zircon).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm