Lê Đức Thọ - tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản kiên cường

0

Sáng 9.10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà lãnh đạo cách mạng Lê Đức Thọ (10.10.1911 - 10.10.2021). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai dự lễ kỷ niệm.

Ông Lê Đức Thọ tên thật là Phan Đình Khải sinh ngày 10.10.1911 tại xã Địch Lễ, H.Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, nay là X.Nam Vân, thành phố Nam Định, là nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ năm 1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, ông Lê Đức Thọ trở thành một trong những đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng.

Lê Đức Thọ - tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản kiên cường - ảnh 1

Nhà lãnh đạo cách mạng Lê Đức Thọ

Ảnh: Tư liệu/TTXVN

Trưởng thành từ thực tiễn đấu tranh cách mạng, ông đã thể hiện rõ tài năng lãnh đạo trên nhiều lĩnh vực, cả về chính trị, quân sự và ngoại giao. Tài năng lãnh đạo của ông thể hiện rõ ở việc đồng chí được Đảng tin tưởng giao nhiều trọng trách trong cả thời kỳ hoạt động bí mật, thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và trong thời kỳ nước nhà thống nhất.

Trên các cương vị Ủy viên Trung ương Đảng phụ trách Xứ ủy Bắc Kỳ, phụ trách công tác xây dựng An toàn khu của Trung ương, công tác tổ chức và huấn luyện cán bộ chuẩn bị tổng khởi nghĩa giành chính quyền; tham gia Ban Thường vụ Trung ương Đảng, đồng chí đã góp phần quan trọng cùng Trung ương Đảng lãnh đạo Cách mạng Tháng Tám 1945 thắng lợi. Đặc biệt, bằng trí tuệ, bản lĩnh, tài năng của một nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm, đồng chí đã có những đóng góp xuất sắc thực hiện thắng lợi chủ trương vừa đánh vừa đàm của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bàn đàm phán Paris, góp phần to lớn giải phóng miền Nam, thu non sông về một mối.

Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc nhấn mạnh, hơn 60 năm hoạt động liên tục không mệt mỏi vì sự nghiệp vẻ vang của Đảng và của dân tộc, ông Lê Đức Thọ đã để lại cho thế hệ sau một gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản kiên cường.

“Đó là lòng trung thành vô hạn với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân, là ý chí cách mạng triệt để tiến công không ngừng vì lý tưởng cộng sản. Đó là tầm cao trí tuệ, tài năng tổ chức, phương pháp cách mạng khoa học, sáng tạo đức tính ham học hỏi luôn chan hòa gần gũi với đồng bào đồng chí. Đó là nghị lực kiên cường một dạ kiên trung, niềm tin tất thắng và tiền đồ của đất nước và dân tộc, kể cả trong lúc gian nan thử thách khốc liệt”, ông Phạm Gia Túc khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

  Đọc thêm

  Tìm 'vắc xin' cho bệnh sợ trách nhiệm

  Tìm 'vắc xin' cho bệnh sợ trách nhiệm

  Khi “vi rút sợ trách nhiệm” vẫn đang âm thầm lây lan trong đội ngũ cán bộ nhiều cấp, tư tưởng trì trệ “làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai” đã trở thành nguy cơ cho sự phát triển đất nước.

  Bầu bổ sung 3 ủy viên UBND TP.HCM

  Bầu bổ sung 3 ủy viên UBND TP.HCM

  Sáng 19.10, tại kỳ họp thứ 3 của HĐND TP.HCM khóa X, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu bổ sung 3 ủy viên UBND TP.HCM là Giám đốc Sở Y tế, Sở GD-ĐT và Chánh văn phòng UBND TP.HCM.