Lê Quang Liêm vô địch thế giới cờ chớp

0 Thanh Niên

Kỳ thủ Lê Quang Liêm đã tạo nên dấu ấn lịch sử cho thể thao Việt Nam khi đăng quang giải vô địch cờ chớp thế giới, kết thúc hôm qua tại Khanty -Mansiysk (Nga).

Lê Quang Liêm vô địch thế giới cờ chớp

Kỳ thủ Lê Quang Liêm đã tạo nên dấu ấn lịch sử cho thể thao Việt Nam khi đăng quang giải vô địch cờ chớp thế giới, kết thúc hôm qua tại Khanty -Mansiysk (Nga).

Bất chấp sức “tấn công” của các kỳ thủ hàng đầu thế giới, đặc biệt là đông đảo các kỳ thủ chủ nhà Nga, Quang Liêm đã thi đấu bùng nổ để lên ngôi cao nhất. Liêm liên tục giành chiến thắng, tạo điểm số ổn định để ngồi ở bàn 1 vốn dành cho kỳ thủ có số điểm cao nhất. Một số thời điểm ở giai đoạn nước rút, Quang Liêm có dấu hiệu tâm lý buộc phải thi đấu an toàn khiến anh để thua 2 ván liên tiếp, dù trước đó đã bỏ xa đối thủ xếp hạng nhì lên tới 2 điểm.

Trước ván đấu cuối cùng diễn ra chiều tối qua, Quang Liêm và Ponomariov (Ukraine) có cùng 19,5 điểm sau 29 ván nhưng Ponomariov tạm xếp trên do hơn hiệu số phụ. Lúc này Quang Liêm buộc phải giành chiến thắng trước Movsesian (Armenia) đồng thời trông chờ Ponomariov không thắng. Với phong độ khá đều của kỳ thủ Ukraine, ít người tin rằng Quang Liêm sẽ qua mặt được đối thủ vào giờ chót. Vậy mà điều kỳ diệu đã đến khi kỳ thủ gốc TP.HCM chứng tỏ bản lĩnh của mình, giành chiến thắng ở ván đấu quyết định, trong khi Ponomariov lại hòa.

Từ Nga, HLV Lâm Minh Châu cho biết nội dung cờ chớp là cuộc chiến cân não với tất cả các kỳ thủ, bởi mỗi người chỉ có tổng cộng 3 phút cùng với 2 giây cộng thêm cho mỗi nước đi trong 1 ván đấu. Do đó trận đấu diễn ra trong chớp nhoáng và mỗi nước cờ phải giải quyết trong tích tắc. Quang Liêm đã làm nên điều kỳ diệu, chứng tỏ khả năng chơi cờ nhanh nhạy chính xác khi duy trì được sự tập trung, minh mẫn trong suốt 2 ngày thi đấu (ngày thứ nhất đấu 16 ván, ngày thứ hai đấu 14 ván).

Ngôi vô địch cờ chớp mang về cho Quang Liêm 40.000 USD (hơn 800 triệu đồng) từ ban tổ chức. Ngoài ra Liêm còn vươn từ elo 2.771 lên elo 2.840, trở thành kỳ thủ cờ chớp hàng đầu thế giới. HLV Lâm Minh Châu cho rằng sự kiện vô địch này khiến cả làng cờ thế giới phải ngưỡng mộ kỳ thủ VN. Trong khi đó, niềm hy vọng số 2 của cờ vua VN Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng thi đấu trên sức để đoạt hạng 5 chung cuộc với phần thưởng 18.000 USD (hơn 360 triệu đồng).

H.Q

>> Lê Quang Liêm giành suất World Cup cờ vua 2013
>> Đức Hòa, Mai Hưng đăng quang cờ vua hạng nhất
>> Nguyễn Anh Khôi gây bất ngờ lớn ở giải cờ vua toàn quốc
>> Kim Phụng thắng kép tại giải cờ vua U.20 châu Á
>> Quang Liêm đăng quang cờ vua HDBank

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm