Lên Sa Pa đừng quên xôi bà Bầm

0 Thanh Niên Online

(iHay) Quán xôi rất giản dị, nồi xôi to, bên cạnh là nồi thịt kho trứng, chả bốc khói thơm lừng, 

Lên Sa Pa đừng quên xôi bà Bầm

(iHay) Trên đường Mường Hoa, thị trấn Sa Pa (tỉnh Lào Cai), mỗi sáng, trước trạm y tế thị trấn sẽ thấy hàng xôi bà Bầm bốc khói nghi ngút. 

>> Tuyệt ngon bánh rán tẩm đường Sa Pa

Đến Sapa đừng quên xôi Bầm 1Nhìn nồi xôi nóng hổi trong không khí se lạnh, mờ sương khiến ai cũng dễ bị… kích thích, muốn ngồi xuống ăn ngay

Người phụ nữ bán xôi da trắng bóc, rất kiệm lời, hỏi tên, bà nói tên là…“Bầm”, khách đến ai cũng bảo “Bầm ơi cho con bát…”. Quán xôi rất giản dị, nồi xôi to, bên cạnh là nồi thịt kho trứng, chả bốc khói thơm lừng, 2 phích nước chè nóng, vài cái ly uống nước, chén muỗng và hộp đựng xôi, ghế ngồi chỉ có thế thôi.

Đến Sapa đừng quên xôi Bầm 3Một hộp xôi mang đi hay một bát xôi nếu ăn tại chỗ với giá 20 ngàn đồng

Khách mua xôi là những phụ nữ người Mông ra thị trấn sớm đón khách du lịch; là những bảo vệ, người cho thuê xe máy gần đó hay du khách. Ai cũng sẽ no bụng với một hộp xôi mang đi hay một bát xôi nếu ăn tại chỗ với giá 20 ngàn đồng. “Ở đây trời lạnh, đi bộ nhiều nên ăn xôi sẽ chắc cái bụng, lâu đói”, một cô gái người Mông nói khi mua xôi.

Bà Bầm cho biết nếp xôi mua từ rẫy của đồng bào người Mông, là nếp mới. Thịt kho trứng Bầm nấu từ đêm hôm trước, hong đến sáng để thịt mềm, trứng thơm. Có lẽ nhờ thế mà xôi của Bầm ăn vào rất dẻo, thơm, ăn kèm với thịt, trứng, chả rất ngon miệng, khiến bao du khách thưởng thức một lần sẽ nhớ hoài.

Đến Sapa đừng quên xôi Bầm 3

Khách đến Sa Pa và muốn thưởng thức xôi Bầm thì nhớ đến sớm nhé, khoảng hơn 7 giờ sáng là xôi của Bầm đã hết sạch!

Bài, ảnh: Thanh Đông

>> Thực đơn bỏ tinh bột và chất béo
>> Đi ăn đặc sản Tây Bắc - Tây Nguyên ngay tại Sài Gòn
>> Xôi trái cây chấm xốt dừa tươi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có có tính chất... xã hội - nơi kết nối bạn bè, họ hàng, chia sẻ sở thích hoặc quan điểm cá nhân, các bức ảnh đẹp; nhưng bạn hoàn toàn có thể biến nó thành lợi thế cho riêng mình khi xây dựng mạng lưới nghề nghiệp.

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tôi có nhiều người thân, bạn bè hiện đang định cư, sinh sống tại Mỹ. Có người đã nhập tịch, có thẻ xanh và có người chỉ mới ở vài tháng. Tôi chưa từng đặt chân đến Mỹ nhưng qua những bức thư tay, điện thoại hoặc email họ gửi về, tôi luôn đọc, nghe thật kỹ và cảm giác thú vị khó tả với những câu chuyện chung quanh lối sống, văn hóa xã hội Mỹ.