Lệnh cấm của Mỹ với Huawei có thể ngăn cản việc triển khai 5G toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Việc đưa Huawei vào danh sách đen thương mại Mỹ không chỉ làm tổn thương các công ty Mỹ như Google, Qualcomm, Intel… mà còn ảnh hưởng đến việc triển khai công nghệ 5G trên toàn cầu.

Huawei đóng vai trò lớn trong việc phát triển mạng 5G toàn cầu  /// Ảnh: AFP
Huawei đóng vai trò lớn trong việc phát triển mạng 5G toàn cầu
Ảnh: AFP

Theo PhoneArena, thế hệ kết nối không dây tiếp theo cung cấp khả năng tải xuống dữ liệu nhanh hơn gấp 10 lần so với 4G LTE. Một khi 5G có mặt ở mọi nơi, chúng ta sẽ thấy những thứ như xe không người lái và những phát minh mới mà chúng ta thậm chí không thể hình dung được ở thời điểm hiện tại. Và Huawei, với tư cách là nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu thế giới, tham gia nhiều vào việc triển khai toàn cầu 5G.

Nhưng lệnh cấm đối với Huawei có thể làm chậm quá trình cung cấp 5G trên toàn thế giới. Theo Reuters, một số công ty không cho phép nhân viên của mình trò chuyện với nhân viên Huawei để thảo luận về các chủ đề như tiêu chuẩn kỹ thuật cho 5G. Các công ty như Intel, Qualcomm và thậm chí cả nhà mạng Hàn Quốc LG U+ không tham gia vào các cuộc đàm phán quan trọng để giúp phát triển và xây dựng 5G trên cơ sở toàn cầu.

Mặc dù chính quyền Mỹ đã trì hoãn lệnh cấm Huawei thêm 90 ngày để họ có thể mua các bộ phận và phần mềm từ Mỹ, cũng như cho phép các công ty Mỹ thảo luận với Huawei khi cần thiết cho việc phát triển các tiêu chuẩn 5G. Nhưng các công ty Mỹ không buộc phải nhất thiết tham gia vào các trò chuyện này với công ty Trung Quốc, có nghĩa là Huawei đang bị kiềm chế trong các cuộc thảo luận.

Ngay cả khi Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) đã được bật đèn xanh để cho phép các kỹ sư của Huawei tham gia vào các đánh giá ngang hàng thì công ty vẫn bị hạn chế ở nhiều mặt. Như đã biết, Mỹ đã cảnh báo các đồng minh không cho phép các nhà mạng ở quốc gia của họ sử dụng thiết bị mạng Huawei, với lo ngại Huawei đặt cửa hậu trong các thiết bị của mình để gửi thông tin tình báo về Trung Quốc khi được chính quyền nước này yêu cầu.

Hiện tại, Mỹ, Nhật Bản và Úc đã cấm sử dụng thiết bị mạng Huawei tại quốc gia của họ, trong khi một số quốc gia châu Âu như Anh và Đức vẫn còn đang quyết định phải làm gì với việc cho phép thiết bị của Huawei được sử dụng để tạo mạng 5G bên trong biên giới của họ. Những quốc gia khác như Pháp không đặt ra yêu cầu đối với các nhà mạng về việc có sử dụng thiết bị Huawei hay không.

Để 5G được triển khai nhanh trên toàn cầu thì phải cần có sự đồng thuận có hay không cho phép các kỹ sư của Huawei tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào trong tương lai về các tiêu chuẩn kỹ thuật 5G.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

Sản xuất nhiều bàn phím cao cấp nhưng đến nay Apple vẫn chưa tạo ra bàn phím cơ - một trong những thành phần linh kiện PC quen thuộc với các game thủ cũng như nhân viên văn phòng.