Leo thang xung đột Nga - Ukraine ảnh hưởng ngành sản xuất chip điện tử

0 Thanh Niên Online

Nếu xung đột quân sự Nga - Ukraine tiếp tục kéo dài, ngành công nghiệp chip bán dẫn tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn thời gian tới do thiếu nguồn cung nguyên liệu. Nạn thiếu hụt chip toàn cầu có khả năng kết thúc xa hơn so với những dự đoán được đưa ra gần đây.

Nga và Ukraine - hai nguồn cung nguyên liệu quan trọng

Palladium và khí neon là hai nguyên liệu tối quan trọng trong sản xuất chất bán dẫn. Đáng tiếc thay, phần lớn nguồn cung cấp chúng lại đến từ Nga và Ukraine, hai quốc gia đang xảy ra xung đột quân sự và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Nhận định bởi các nhà phân tích, cuộc xung đột Nga - Ukraine có thể phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành sản xuất bán dẫn, từ đó làm gián đoạn nhiều ngành công nghiệp khác.

Leo thang xung đột Nga - Ukraine ảnh hưởng ngành sản xuất chip điện tử - ảnh 1

Bên cạnh khí neon, palladium là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất chip bán dẫn

REUTERS

Theo công ty nghiên cứu thị trường Techcet, Nga và Ukraine sản xuất từ ​​40% đến 50% đèn neon bán dẫn. Có nguồn gốc chủ yếu từ sản xuất thép, khí neon được sử dụng trong laser giúp thiết kế chất bán dẫn. Cụ thể, Techcet cho biết khoảng 37% sản lượng palladium trên thế giới đến từ các mỏ của Nga và kim loại này được sử dụng trong các chip cảm biến, một số loại bộ nhớ máy tính.

Có thể chuyển nguồn cung, nhưng không dễ xây dây chuyền sản xuất mới

Lita Shon-Roy, Giám đốc điều hành của Techcet, cho biết một cuộc chiến kéo dài có thể gây ra sự chậm trễ trong vận chuyển, tăng giá và thôi thúc các nhà sản xuất tìm kiếm các nguồn cung cấp khác, có thể là ở Nam Phi. Tương tự, chuỗi cung ứng neon cũng có sức ảnh hưởng không kém và các nhà sản xuất chất bán dẫn có thể sẽ chuyển hướng sang những nguồn cung cấp khác, bao gồm cả Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ là địa điểm tiếp theo [của các nhà sản xuất chất bán dẫn] cho đèn neon”, bà Shon-Roy nhận định. “Tuy nhiên, địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc vốn đã trong tình trạng căng thẳng [và] đó sẽ là một điều ‘khó nuốt trôi’ đối với Hoa Kỳ”, bà cho biết thêm.

Leo thang xung đột Nga - Ukraine ảnh hưởng ngành sản xuất chip điện tử - ảnh 2

Có thể tìm đến những nguồn cung khác, nhưng xây dựng dây chuyển sản xuất không hề dễ dàng

REUTERS

Techcet cũng tiết lộ quy trình sản xuất neon: các nhà máy sản xuất thép của Nga sản xuất neon thô và sau đó sẽ vận chuyển sang Ukraine tinh chế. Theo Stacy Rasgon, nhà phân tích cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu Bernstein, có tới 75% nguồn cung cấp neon trên thế giới được dùng để sản xuất chất bán dẫn.

Ông Rasgon khẳng định có nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ, đủ năng lực để sản xuất neon, tuy nhiên, việc mở thêm cơ sở sản xuất ở những nơi khác có thể rất khó khăn, vì ngành này yêu cầu tạo ra những cơ sở hạ tầng chuyên biệt trong các nhà máy thép để khai thác nó.

Mức độ ảnh hưởng còn tùy thuộc vào quy mô thị trường

Bên cạnh đó, ông Rasgon còn cho rằng những căng thẳng trong chuỗi cung ứng neon có thể làm tăng giá thành của linh kiện, nhưng điều này còn tùy thuộc vào quy mô của từng thị trường. Với những thị trường nhỏ, chúng không có khả năng tác động lớn đến giá bán dẫn. Các ước tính rất khác nhau, nhưng quy mô của thị trường neon có thể lên tới vài trăm triệu đô la ở phân khúc cao cấp.

ASML Holding NV, một nhà cung cấp Hà Lan cho các nhà sản xuất chip máy tính, cho biết tình hình ở Ukraine không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của họ. “Chúng tôi chỉ sử dụng một lượng nhỏ khí neon và chưa đến 20% lượng nhỏ đó được nhà cung cấp của chúng tôi lấy từ khu vực đó [Nga - Ukraine]”, phát ngôn viên của ASML cho biết.

John Neuffer, CEO Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn, cho biết trong một tuyên bố rằng ông không tin vào những nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp ngay lập tức liên quan đến Nga và Ukraine. Tuy vậy, một số nhà phân tích khác lại không cho là như vậy. Theo ông Rasgon, xung đột kéo dài thì rủi ro cũng càng gia tăng.

Đồng quan điểm, Brady Wang, Phó giám đốc bộ phận bán dẫn tại Counterpoint Research, cho biết tác động lâu dài đến thị trường đèn neon có thể chỉ được biết đến khi kho dự phòng cạn kiệt: “Khoảng cách thời gian giữa các kho dự trữ cạn kiệt và các nhà máy mới đi vào hoạt động chính là nơi rủi ro cho các nhà sản xuất chip xuất hiện".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Google bị sập trên toàn cầu

Google bị sập trên toàn cầu

Khoảng 8 giờ sáng 9.8 theo giờ Việt Nam, công cụ tìm kiếm của Google đã bị ngừng truy cập trên phạm vi toàn cầu với thông báo lỗi “502. That’s an error” khiến người dùng không thể sử dụng nó.