Lính thủy đốt chiến hạm Mỹ vì không được vào đặc nhiệm SEAL?

0 Thanh Niên Online

Nghi phạm phóng hỏa đốt tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard của Mỹ được cho là người từng bị loại khỏi đặc nhiệm SEAL và ghét hải quân Mỹ.

Người được cho là lính thủy Ryan Mays /// NCIS
Người được cho là lính thủy Ryan Mays
NCIS

Hải quân Mỹ gần đây thông báo đã truy tố một lính thủy 20 tuổi vì tội đốt tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard hồi tháng 7.2020. Tuy hải quân không nêu tên nghi phạm nhưng truyền thông Mỹ xác định người này tên Ryan Mays, là lính tập sự.

Tờ The Daily Beast dẫn lệnh khám xét của Cơ quan Điều tra hình sự hải quân (NCIS) cho biết Mays bị tình nghi ngay sau khi con tàu bị cháy.

Các nhà điều tra của NCIS xác định Mays là nghi phạm sau khi lấy lời khai của khoảng 177 thủy thủ trên tàu. Thủy thủ Kenji Velasco khai đã nhìn thấy người đàn ông da sáng mặc quần áo lau dọn và đeo khẩu trang, tay xách xô kim loại đi xuống khu phía sau đuôi tàu.

Thủy thủ này sau đó nói khá chắc chắn Mays là người khả nghi và cho biết thêm các thiết bị chữa cháy tại khu vực đã bị phá hoại từ trước.

Lính thủy đốt chiến hạm Mỹ vì không được vào đặc nhiệm SEAL? - ảnh 1

Tàu USS Bonhomme Richard cháy tại cảng San Diego năm 2020

Hải quân Mỹ

Velasco và các thủy thủ khác khai rằng Mays có thái độ bất mãn với hải quân Mỹ. Hồ sơ cho thấy Mays gia nhập hải quân vào năm 2019 với ý định tham gia lực lượng máy tính, thiết bị điện tử nhưng rồi đổi sang mục tiêu trở thành lính đặc nhiệm hải quân SEAL.

Sau 5 ngày luyện tập, Mays bỏ cuộc và được bố trí lên tàu USS Bonhomme Richard. Các thủy thủ khao khát trở thành thành viên SEAL nhưng sau đó phải phục vụ trong lực lượng truyền thống hơn được cho là thường có thái độ và hành vi thách thức.

Theo văn bản của NCIS, Mays nói với các nhà điều tra là sẵn sàng kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối nhưng trong một cuộc thẩm vấn sau đó, hai sĩ quan nghe được Mays lẩm bẩm trong miệng rằng anh ta có tội. Mays phủ nhận đã nói như vậy, khẳng định không phóng hỏa và cho rằng đã bị gài bẫy.

Mays khai rằng vừa mới chia tay một nữ thủy thủ vì cô này có thai với người khác. Tuy nhiên, nữ thủy thủ kia lại nói rằng cô không hề có thai nhưng Mays lại đi kể cho mọi người rằng cô mang thai và anh ta sắp làm cha. Cơ quan điều tra đã khám xét nơi ở của Mays. 

Vụ cháy tàu đổ bộ làm khoảng 60 người bị thương và gây thiệt hại hàng tỉ USD. Hải quân Mỹ đã loại biên con tàu vì chi phí sửa chữa quá cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm