Loại khẩu trang 'ích kỉ' có thể gây lây nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Cố vấn của chính quyền Hồng Kông về Covid-19, nhà vi sinh vật học Yuen Kwok-yung, đã cảnh báo không nên sử dụng một loại khẩu trang có van lọc khí sau khi một bệnh nhân đeo loại khẩu trang này bị nghi ngờ đã lây virus cho người khác tại khách sạn cách ly.

Giáo sư Đại học Hồng Kông đã đưa ra phát biểu này vào tối 22.11, sau khi thanh tra khách sạn Sân bay Regal ở Chek Lap Kok, nơi xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo gần đây.

Loại khẩu trang 'ích kỉ' có thể gây lây nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Chuyên gia Yuen khuyến nghị nên sử dụng khẩu trang phẩu thuật thay cho khẩu trang lọc khí

scmp

Ông Yuen cho biết bệnh nhân đầu tiên rất có thể lây nhiễm cho người kia qua đường không khí, khi người này sử dụng khẩu trang có van lọc khí, được thiết kế giúp lọc không khí hít vào.

Ông giải thích: "Điều đặc biệt ở những chiếc khẩu trang này là chúng có chút ích kỷ. Nói cách khác, chúng lọc không khí người đeo hít vào, nhưng khi thở ra qua van này nó lại không lọc tốt".

Camera tại khách sạn cho thấy bệnh nhân đầu tiên đã đeo loại khẩu trang này mỗi khi ra lấy thức ăn hoặc bỏ rác.

Chuyên gia này đã khuyến cáo các nhân viên khách sạn và kiểm dịch yêu cầu những hành khách sử dụng khẩu trang lọc khí chuyển sang dùng khẩu trang phẫu thuật.

Ông nói thêm rằng khách sạn cũng phải cải thiện hệ thống thông gió trong các hành lang để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ có trên 630.000 ca nhiễm mỗi ngày nếu chống Covid-19 kiểu Mỹ

Trung Quốc sẽ có trên 630.000 ca nhiễm mỗi ngày nếu chống Covid-19 kiểu Mỹ

Trong một nghiên cứu được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc xuất bản trên chuyên trang China CDC Weekly ngày 24.11, bốn nhà toán học thuộc Đại học Bắc Kinh lập luận nước này hiện chưa sẵn sàng và không thể dỡ bỏ biện pháp cách ly chống Covid-19 mà không có biện pháp tiêm chủng hay điều trị hiệu quả hơn.