Lớp học không biên giới

0 Thanh Niên Online

Không phấn trắng, bảng đen, không trường, không lớp, không tốn một xu học phí, chỉ cần một tai nghe và dây nói, dù cách xa nhau ngàn dặm, thầy và trò vẫn có thể cùng nhau học tiếng Anh "thả cửa". Ngày càng nhiều người Việt xa quê tự nguyện mở room, lập web để chia sẻ kiến thức tiếng Anh cho học viên Việt Nam, như một cách hướng trái tim mình về nơi quê cha đất tổ.

Lớp học không biên giới

Sáng đèn 24/24

3 giờ trưa VN, ở Boston đã sang ngày mới, thầy Tuấn (nickname TuanBoston) vẫn say sưa "cầm" mic sửa lỗi sai cho từng người một. Nhiều học viên mới "chân ướt chân ráo" vào room, chưa bắt kịp nhịp học, đọc sai lên lên sai xuống. Thầy phải sửa đi sửa lại mỏi cả miệng trò mới khá lên một chút. Room đông nghẹt, quá trời "cánh tay" giơ lên chờ tới phiên mình tập đọc. Chỉ cần bước chân vô room "English Sharing Experience" (trong chương trình trò chuyện trực tuyến qua mạng Paltalk), bạn sẽ cảm nhận ngay không khí sôi nổi không dễ gì bắt gặp ở các lớp luyện nói tại các trung tâm.

Một học viên có nickname Speed-wing-man nói: "Học ở các trung tâm thường thầy không có thời gian nói trực tiếp với từng người. Mạnh ai nấy nói, chẳng ai biết ai sai đúng chỗ nào. Ở đây, thầy sửa cho từng người, mau tiến bộ hơn nhiều". Các học viên quen miệng gọi những người quản lý room (ops) là thầy cô chứ thực ra họ còn trẻ măng. Đa số đều là sinh viên, nghiên cứu sinh, một số vừa mới đi làm. Mỗi người một nơi: Cali, Boston, Texas, Úc... đủ cả. Dù bận tối mắt tối mũi, mỗi ngày các ops phải tranh thủ online 3, 4 tiếng đồng hồ để chăm lo cho lớp của mình. Paltalk có khá nhiều room tiếng Anh như "English with Cner and friends", hay "Let's speak English & Vietnamese"... nhưng không room nào "chịu chơi" như "English Sharing Experience", sáng đèn 24/24. Ops Jenna tâm sự: "Ở Việt Nam học phí tại các trung tâm khá đắt, sinh viên không học nổi.

Tụi mình cố gắng phân công nhau mở room cả ngày để ai rảnh giờ nào thì lên học giờ đó. Giúp được đồng bào mình chút nào thì giúp thôi". Học viên có nick Chan_tuong nói: "Mấy thầy cô nhiệt tình lắm. Thầy sửa từng lỗi nhỏ, từ cách phát âm, ngữ điệu, từ vựng, ngữ pháp đến cả âm gió". Tuy chỉ là lớp học miễn phí nhưng các ops không bao giờ lơ là chuyện chuẩn bị giáo án.  Ops Tuấn vui lắm khi thấy học viên của mình tiến bộ từng ngày. Còn ops Jenna bộc bạch: "20 năm chưa về lại Việt Nam, mỗi khi vào room lại thấy đỡ nhớ quê hơn, khoảng cách địa lý dường như rút ngắn lại".

"Chia sẻ để nhận sự chia sẻ"

Là phương châm hoạt động của forum www.dethi.com. Nếu Paltalk là nơi tốt nhất để luyện nói thì www.dethi.com là một diễn đàn tổng hợp đầy đủ cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết với nhiều chuyên mục (box) thú vị. Tất cả tài liệu về các cuộc thi TOEFL, IELTS, TOEIC, GMAT... đến tiếng Anh chuyên ngành kinh tế, du lịch, công nghệ thông tin... đều được update hằng ngày tại đây.

Bạn cũng có thể tham gia tất cả các lớp học miễn phí với nhiều hình thức: học tiếng Anh qua bài hát, đoạn phim hay mẩu quảng cáo... Mạnh Tuấn, admin (quản trị viên) của diễn đàn hiện là nghiên cứu sinh tại Texas cho biết: "Từng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm tài liệu cho kỳ thi TOEFL. Mình nghĩ ngay đến việc tạo một forum để mọi người cùng giao lưu, trao đổi tài liệu, kinh nghiệm học tiếng Anh". www.dethi.com ra đời đã thật sự "gãi trúng chỗ ngứa" của đông đảo bạn trẻ và trở thành điểm học tập lý thú suốt ba năm nay. "Nhiều người gọi forum là trường dethi.com, nghe vui lắm" - Tuấn hồ hởi nói. 

Giúp Tuấn trông coi diễn đàn có hơn 10 mod (quản trị box) gồm cả Việt kiều lẫn người trong nước. Tuy chỉ là lớp học online nhưng các lớp đều có thời khóa biểu hẳn hoi. Chẳng hạn lớp Basic Grammar có lịch post bài vào thứ ba, chữa bài vào thứ hai tuần sau. Hay lớp luyện nghe post bài vào thứ ba và chữa bài vào chủ nhật. Đặc biệt một số lớp còn lập ra ban cán sự lớp gồm lớp trưởng, lớp phó, thư ký, trợ lý... hoạt động nền nếp như một lớp học thực thụ.

Nguyệt Ánh (nick name Pooh_coi), lớp trưởng lớp Basic Grammar chia sẻ: "Đầu tiên mình chỉ vào tải tài liệu thôi, rồi mình bị cuốn theo sự nhiệt tình của cô giáo luôn. Thế là quyết định tự ứng cử lớp trưởng để san sẻ với cô chút ít". Để khích lệ tinh thần học tập của lớp, cô Mai Phương còn gửi quà đến tận nhà cho bài làm tốt nhất tuần. Phần thưởng là CD hay một cuốn sách học tiếng Anh, có khi là một suất ăn tối với người nước ngoài để được trò chuyện thỏa thích.

Tuy mới mở được một tháng nhưng room "welcome to gia đình dethi.com" (lớp luyện nói trên www.dethi.com) đã tạo được sức hút mạnh mẽ bởi cách dạy khá thú vị. Học viên được trực tiếp nghe và đặt câu hỏi với hai người bạn bản ngữ do ops Anh Duy mời tới. Do trái giờ giấc, Anh Duy phải "trực chiến" từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng giờ Cali. Duy nói: "Mấy ngày đầu mất ngủ, phải uống cà phê cả ngày mới làm việc được. Giờ thì quen rồi. Mệt một chút nhưng giúp được anh em mình nên vui lắm. Thấy anh em mình chăm học lại thông minh, hãnh diện lắm".

Với số lượt truy cập mấy ngàn người một ngày, admin Mạnh Tuấn phải gồng mình ra gánh khoản chi phí nuôi sống diễn đàn lên đến mấy chục triệu đồng một năm. Tuy có khó khăn nhưng anh khẳng định: "Sẽ không có chuyện thu phí ở bất cứ box nào. dethi.com là một phần không thể thiếu trong tôi. Miễn các bạn còn cần thì dethi.com vẫn còn tồn tại".

    Y.T

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Căn nhà nghĩa tình ở Pêtapot

Căn nhà nghĩa tình ở Pêtapot

Để làm được căn nhà nghĩa tình trong công trình “Mái ấm vùng biên”, công việc vận chuyển vật liệu vào Pêtapot (nơi được mệnh danh “cổng trời”) là một quá trình đầy khổ ải.