Lũ ống gây thiệt hại nặng nề ở Nghệ An

0 Thanh Niên

Sáng 2.10, một cơn lũ ống (do nước từ trên cao đổ xuống đột ngột gây tàn phá lớn cho khu vực hạ lưu) đã xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), gây thiệt hại nặng nề cho địa phương này.

Theo người dân địa phương, mưa lớn bắt đầu từ khoảng 0 giờ kéo dài đến 6 giờ sáng đã khiến một lượng nước rất lớn kéo theo bùn đất từ trên núi ồ ạt đổ xuống các khe suối ở xã Tà Cạ (H.Kỳ Sơn). Nước lũ đổ về cuốn trôi, vùi lấp tất cả trên đường đi, gây nên cảnh tượng khủng khiếp tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén (H.Kỳ Sơn).

Cận cảnh lũ ống kinh hoàng cuốn phăng ô tô và nhà dân ở Nghệ An
Lũ ống gây thiệt hại nặng nề ở Nghệ An - ảnh 1

Nước lũ ồ ạt đổ về nhấn chìm cổng trường học ở H.Kỳ Sơn

CTV

Anh Xồng Bá Cha (ngụ bản Sơn Hà, xã Tà Cạ) cho biết mưa gần như kéo dài suốt đêm. Đến rạng sáng 2.10, khi cả gia đình anh đang ngủ thì tiếng nước lũ đổ về ầm ầm bên ngoài khiến anh choàng tỉnh. Anh mở cửa ra xem thì thấy nước cuốn theo đất đá, cây cối chảy cuồn cuộn trước cửa nhà. Anh Cha hô hoán mọi người dậy để sơ tán tránh lũ. Lũ đã cuốn trôi một số tài sản của gia đình anh, rất may căn nhà chưa bị cuốn sập.

Lũ ống gây thiệt hại nặng nề ở Nghệ An - ảnh 2

Một chiếc xe ô tô bị vùi lấp sau khi lũ rút

Theo báo cáo nhanh của UBND H.Kỳ Sơn, lượng mưa đo được trong vòng 14 giờ đồng hồ, từ 22 giờ đêm 1.10 đến 12 giờ ngày 2.10, tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ là hơn 200 mm, gây lũ ống, lũ quét và ngập cục bộ nhiều nhà dân, cơ quan. Mưa lũ đã khiến một cháu bé 4 tuổi ở xã Tà Cạ tử vong, 15 căn nhà bị nước cuốn sập hoàn toàn, 2 xe ô tô và nhiều tài sản của dân bị nước lũ cuốn trôi. Tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén có 50 căn nhà khác bị ngập lũ.

Huyện biên giới ở Nghệ An bàng hoàng, ngổn ngang sau trận lũ tàn khốc

Đến chiều cùng ngày (2.10), nước lũ rút, để lại cảnh tan hoang với lượng lớn đất đá bồi lấp, nhiều tuyến đường bị sạt lở rất nặng. Mưa lũ làm cô lập 2 xã Tây Sơn và Tà Cạ, trong đó bản Hòa Sơn của xã Tà Cạ với 236 hộ và 966 nhân khẩu chưa thể tiếp cận được. Tuyến QL7 đoạn qua xã Tà Cạ bị sạt lở ta luy dương khiến giao thông bị chia cắt, các phương tiện không thể qua lại. Các tuyến đường giao thông liên xã đi xã Tà Cạ và xã Tây Sơn cũng bị ách tắc hoàn toàn do sạt lở.

Lũ ống gây thiệt hại nặng nề ở Nghệ An - ảnh 3

Lũ cuốn trôi xe máy và bồi lấp bùn đất một cây xăng ở thị trấn Mường Xén, H.Kỳ Sơn

Sau khi lũ dần rút, chính quyền H.Kỳ Sơn đã huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Đây là trận lũ thứ 2 trong vòng 1 tháng qua ở H.Kỳ Sơn gây thiệt hại nặng nề. Trước đó, ngày 4.9, một cơn lũ ống tương tự đã xảy ra tại huyện này khiến nhiều ngôi nhà bị cuốn sập, nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, đến nay vẫn chưa khắc phục xong.

Nhiều vùng quê ở Nghệ An bốn bề bị nước lũ bao vây

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm