Lương Cao Khải khai "chỉ nhận có 2 triệu đồng"

0 Thanh Niên Online

Sáng qua 14.11, tại thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), TAND tỉnh này đã đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm vụ án tiêu cực liên quan đến các cán bộ của Thanh tra Chính phủ gồm: Lương Cao Khải, Dương Văn Lực và Bùi Xuân Bảy (cả 3 nguyên là Phó vụ trưởng Thanh tra Chính phủ, Trưởng đoàn và Phó trưởng đoàn thanh tra Chính phủ tại 4 dự án của Tổng công ty dầu khí Việt Nam).

Lương Cao Khải khai "chỉ nhận có 2 triệu đồng"

Sau khi làm các thủ tục hành chính xét xử, được tòa hỏi ý kiến, luật sư Nguyễn Đình Hưng (bào chữa cho Lương Cao Khải) đã đề nghị tòa cho triệu tập hoặc dùng các biện pháp áp giải các nhân chứng vắng mặt trong đó có các ông Quách Lê Thanh, Trần Quốc Trượng - nguyên Tổng và Phó tổng thanh tra Chính phủ (có đơn xin vắng mặt). Tuy nhiên, tòa vẫn tiến hành xét xử.

Cuối buổi sáng, hai vị công tố của VKS tỉnh BR-VT, được thừa ủy quyền của VKS tối cao, đã thay nhau đọc hết bản cáo trạng dày 32 trang tại tòa. Bản cáo trạng đã quy kết Lương Cao Khải phạm tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "đưa hối lộ" và "nhận hối lộ". Riêng hai bị cáo Dương Văn Lực và Bùi Xuân Bảy bị kết tội "nhận hối lộ".

Tại tòa, bị cáo Lương Cao Khải khai: tất cả 4 kết luận thanh tra tại Tổng công ty dầu khí Việt Nam đều do bị cáo ký. Tuy nhiên, Lương Cao Khải cũng khai trong 4 dự án được thanh tra, chỉ có hai kết luận thanh tra là đúng, cụ thể là dự án "Bazan siêu mỏng" và nhà làm việc ở 154 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Hai dự án còn lại là công trình LPG Thị Vải và dự án "Hai triệu mét khối khí ngày đêm" là có sai phạm.

Buổi chiều, tòa tập trung làm rõ chi tiết bị cáo Khải 4 lần nhận tiền của các đối tượng được thanh tra ở Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí (PVECC) như cáo trạng nêu. Lần thứ nhất nhận 500 USD từ Huỳnh Kim Quy, kế toán trưởng PVECC đưa khi Khải đến công ty. Lần thứ hai Khải nhận 25 triệu đồng cũng của các đối tượng này tại nhà khách dầu khí. Lần thứ ba, Khải nhận 6.000 USD cũng tại nhà khách dầu khí. Lần thứ tư, Khải nhận 5.000 USD tại nhà khách dầu khí. Khải khai: "Chưa khi nào nhận tiền của anh Nhưng. Chỉ duy nhất một lần nhận 2 triệu vào dịp tết".

Tòa cho gọi ông Nguyễn Trọng Nhưng (nguyên Giám đốc PVECC) và Huỳnh Kim Quy lên. Cả hai đều khai chi tiết "có đưa cho anh Khải 1 phong bì 10 triệu đồng tại nhà khách dầu khí". "Bị cáo Khải thấy sao?" - Tòa hỏi. "Dạ thưa tòa, bị cáo không còn nhớ", Khải đáp. "Nhiều lần nhận quà nên bị cáo không nhớ chứ gì?". "Dạ không phải ạ!", Khải chối. Qua đối chất giữa Phạm Thị Hương (thủ quỹ của PVECC) và Huỳnh Kim Quy thì phong bì 5.000 USD đã được Quy ứng từ thủ quỹ để đưa cho Lương Cao Khải. Nhưng chi tiết này Khải cũng không thừa nhận. Khi tòa trích bút lục trong hồ sơ lời khai của Khải, thì Khải phân bua: "Dạ cán bộ điều tra bảo bị cáo khai cho khớp"(!?).

Bị buộc tội 4 lần nhận tiền của Công ty PVECC, nhưng Khải chỉ khai: nhận duy nhất có một phong bì 2 triệu đồng trong dịp tết. Các lần còn lại Khải không thừa nhận.

Hôm nay, tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

Quế Hà - Nguyễn Long

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm