Lương tiếp viên hàng không ở Việt Nam bao nhiêu một tháng?

19/03/2023 13:46 GMT+7

Tiếp viên hàng không luôn được nhận định là một trong những nghề có mức thu nhập "đáng mơ ước". Thực tế, chưa có hãng bay nào tại Việt Nam công bố chính thức mức lương chi tiết của lực lượng tiếp viên, song, thông qua những đợt tuyển dụng, có thể thấy đây là nghề có chế độ lương thưởng, đãi ngộ ở mức cao so với thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam.

Hãng nào trả lương cho tiếp viên cao nhất?

Theo thông tin tổng hợp cơ bản từ các hãng, lương của các tiếp viên hàng không bình quân sẽ khởi điểm từ 4,5 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương cơ bản, nếu cộng thêm hết các khoản phúc lợi, trợ cấp thì mức lương tiếp viên trung bình sẽ nằm trong khoảng 21 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các tiếp viên sẽ có công tác phí từ 2 - 10 triệu một tháng tùy vào vị trí công việc, số lượng giờ bay và hãng bay.

Lương tiếp viên hàng không ở Việt Nam bao nhiêu một tháng? - Ảnh 1.

Tiếp viên hàng không là một trong những nghề "hot" tại Việt Nam

VNA

Tại Việt Nam, Vietnam Airlines là hãng hàng không đang có mức chi trả lương cho tiếp viên cao nhất. Sau nhiều đợt điều chỉnh lớn về tiền lương cho nhóm lao động đặc thù từ 2008, thu nhập bình quân của tiếp viên Vietnam Airlines dao động từ 22 - 25,5 triệu đồng/tháng.

Năm 2019, thời kỳ bùng nổ hàng không và du lịch trước khi dịch Covid-19 bùng phát, lương tiếp viên hàng không Vietnam Airlines trung bình 28,8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo thông tin từ lãnh đạo VNA, do những tác động của dịch bệnh khiến hoạt động kinh doanh của công ty lao dốc nên năm 2020, thu nhập của cán bộ công nhân viên của hãng chỉ còn 60% so với năm 2019. Thu nhập bình quân của tiếp viên và lao động mặt đất theo báo cáo tài chính năm 2020 cũng giảm lần lượt còn 13,8 triệu đồng/tháng và 14 triệu đồng/tháng.

Lương tiếp viên hàng không ở Việt Nam bao nhiêu một tháng?

Mức lương của các hãng hàng không khác cũng tương đương. Đơn cử, lương tiếp viên của Vietjet Air giao động trong khoảng từ 19 - 25 triệu đồng/tháng; Bamboo Airways trả cho tiếp viên từ 16 - 26 triệu đồng/tháng; Jetstar Pacific trước khi tái cơ cấu trở thành một thành viên của Vietnam Airlines Group và đổi tên thành Pacific Airlines thì thông tin mức lương cho tiếp viên từ 18 - 20 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch và cuộc cạnh tranh giành nhân lực ngày càng "nóng", mức lương của phi công hay tiếp viên tại các hãng bay hiện nay có khá nhiều biến động.

Đơn cử đầu năm 2022, để phục vụ kế hoạch mở lại tất cả các chặng bay, hàng loạt các hãng hàng không Việt Nam như Bamboo Airways, Vietjet Air, Vietravel Airlines đồng loạt thông báo tuyển dụng phi công và tiếp viên. Thời điểm đó, Bamboo Airways thông báo tuyển dụng tiếp viên 5 sao với thu nhập lên đến đến 1.500 USD (tương đương khoảng 34 triệu đồng) và với vị trí tiếp viên trưởng là 3.000 USD (gần 70 triệu đồng).

Lương tiếp viên hàng không ở Việt Nam bao nhiêu một tháng? - Ảnh 2.

Các tiếp viên luôn phải niềm nở, chăm sóc hành khách tận tình, chu đáo trên mỗi chuyến bay

BB

Làm gì có "việc nhẹ lương cao"!

Nhìn vào con số thì so với mặt bằng chung, lương của tiếp viên hàng không cao hơn. Thế nhưng để đạt được mức thu nhập tối đa như trên, họ phải trải qua quy trình đào tạo khắc nghiệt và quá trình làm việc vất vả, giờ giấc thất thường.

Vì đây là công việc mang tính dịch vụ cao nên quá trình đào tạo rất nghiêm khắc. Trong quá trình đào tạo, các học viên phải cẩn trọng trong từng lời nói, thái độ niềm nở khi gặp khách, nói chuyện nhẹ nhàng, học cách xử lý các tình huống phát sinh kỹ năng chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm…

Lịch trình làm việc của tiếp viên hàng không khá dày đặc và khi mới vào nghề có thể khiến các bạn trẻ bị ngợp. Các tiếp viên phải có mặt ở sân bay trước tầm 1 - 2 giờ tùy từng chuyến bay quốc nội hay quốc tế; không chỉ chăm sóc hành khách trên máy bay mà còn "hàng tỉ tỉ" công việc không tên như phụ khách hàng đẩy hành lý, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng trong suốt hành trình bay. 

Bên cạnh đó, một tiếp viên hàng không cần quy tụ đầy đủ các yêu cầu về ngoại hình, chiều cao, khả năng giao tiếp tốt và đáp ứng các kỹ năng an toàn và mỗi hãng có một quy chuẩn tuyển chọn tiếp viên khác nhau. Đơn cử, Vietnam Airlines và Bamboo Airways yêu cầu tiếp viên nữ phải cao từ 1m60 - 1m75 (1m58 với người đã từng làm tiếp viên hàng không); Vietjet yêu cầu trên 1m6; Vietnam Airlines đòi hỏi các tiếp viên phải đạt chứng chỉ TOEIC từ 600, trong khi Bamboo Airways từ 500, còn Vietjet từ 400...

Các yêu cầu khác như ưu tiên biết từ 2 ngoại ngữ trở lên như Pháp, Đức, Nhật, Nga, Hàn, Hoa… Sức khỏe tốt, nhân thân tốt, ngoại hình sáng, ưa nhìn; kỹ năng truyền đạt, khả năng giao tiếp lưu loát, nói chuyện vui vẻ, luôn mang niềm vui đến cho mọi người và đặc biệt là yêu thích làm việc trong môi trường hàng không; biết bơi, thị lực tối thiểu 7/10...

Những tiêu chuẩn tiếp viên hàng không kể trên là những yêu cầu cơ bản nhất. Khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ có thêm một số yêu cầu chẳng hạn như tầm với sải tay, chỉ số BMI…

Vụ 4 tiếp viên hàng không ‘xách tay’ ma túy: Nếu khai không biết có thoát được tội?


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.