Mang yêu thương lên biên cương xứ Nghệ

0 Thanh Niên Online

Trong hành trình Tháng ba biên giới năm nay, đoàn công tác của T.Ư Đoàn đã đến xã Nậm Cắn, H.Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, giúp người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Trường đẹp cho em

Nậm Cắn là một trong những xã nghèo nhất cả nước, nằm ở phía tây bắc H.Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, có đường biên giới dài 17 km với Lào và thông thương qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Xã có phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số trong đó 70% là dân tộc Mông. Ở đây đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế chương trình Tháng ba biên giới đã mang đến nhiều công trình, thực hiện nhiều phần việc thanh niên để giúp đỡ người dân và thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Mang yêu thương lên biên cương xứ Nghệ - ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

xuân tùng

Chương trình đã tặng nhiều công trình trong đó có “Trường đẹp cho em” tại điểm Trường mầm non bản Pà Ca, xã Nậm Cắn. Chia sẻ tại buổi khởi công điểm trường này, cô Phạm Thị Thanh Trâm, Hiệu trưởng Trưởng mầm non Nậm Cắn, cho biết trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn và có 6 điểm trường với 16 nhóm lớp, có 391 cháu học sinh và có 130 cháu thuộc diện hộ nghèo.

Cơ sở vật chất toàn trường không đảm bảo, phòng học chưa ổn, trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu cho hoạt động dạy và học.

Mang yêu thương lên biên cương xứ Nghệ - ảnh 2

Lễ khởi công xây dựng điểm trường ở bản Pà Ca

đăng hải

“Học sinh tại các điểm trường là con em dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn, đường xá xa xôi, thời tiết khắc nghiệt, hễ mưa thì lầy lội, nắng thì bụi, có trò phải đi bộ để đến trường. Tuy vậy, nhiều trò rất ngoan và hiếu học, có nghị lực vượt khó. Điểm trường được xây dựng khang trang là động lực để các thầy cô và học sinh dạy và học, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo”, cô Trâm chia sẻ.

Nước mắt hạnh phúc

Trong lễ khởi động chương trình Tháng ba biên giới tại Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Ban tổ chức đã tặng quà cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn và những già làng, trưởng bản có uy tín ở địa phương.

Mang yêu thương lên biên cương xứ Nghệ - ảnh 3

Anh Nguyễn Anh Tuấn tặng quà tới gia đình ông Lo Văn Xiêng ở xã Nậm Cắn

xuân tùng

Bà Lương Thị Thinh (dân tộc Thái) ở xã Nậm Cắn là một hộ dân khó khăn được đến nhận quà chia sẻ, gia đình bà không có con cái, chồng bà không có việc làm. Bà Thinh còn bị ung thư nên hai vợ chồng chỉ kiếm được thứ gì ăn thứ đó. Nhận được quà tặng từ chương trình bà Thinh xúc động lau nước mắt nói: “Tôi vui lắm, cảm ơn chương trình đã quan tâm”.

Mang yêu thương lên biên cương xứ Nghệ - ảnh 4

Anh Nguyễn Anh Tuấn thăm hỏi, tặng quà ông Hờ Tồng Rê xã Nậm Cắn

xuân tùng

Là một già làng đến tham gia chương trình, ông Lầu Xáy Hờ (79 tuổi), già làng của bản Huệ Pốc xã Nậm Cắn, cũng cho biết rất xúc động khi được tổ chức Đoàn, Hội quan tâm. “Tôi chưa bao giờ được dự chương trình lớn như thế này. Tôi sẽ về nói với bà con trong bản chịu khó làm ăn, không vi phạm pháp luật để đời sống ngày một tốt hơn”, ông Hờ nói.

Mang yêu thương lên biên cương xứ Nghệ - ảnh 5

Anh Nguyễn Ngọc Lương thăm hỏi cụ già 92 tuổi, bà ngoại bé Lầu Y Đơ (7 tuổi) là học sinh có hoàn cảnh éo le

đăng hải

Không chỉ mời người dân đến trao quà, đoàn công tác của T.Ư Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam dẫn đầu, đã đến thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh miễn phí cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn và những gia làng, trưởng bản có uy tín ở địa phương.

Đặc biệt, đoàn công tác đã đến thăm, khám bệnh và khởi công xây dựng Ngôi nhà hạnh phúc cho bé Lầu Y Đơ (7 tuổi) là học sinh có hoàn cảnh éo le. Bé Đơ không có cha, mẹ bị thiểu năng trí tuệ. Em sống cùng một người dì và bà ngoại đã 92 tuổi. Ngôi nhà em ở lắp bằng gỗ đã xuống cấp, trong nhà không có vật dụng gì đáng giá.

Mang yêu thương lên biên cương xứ Nghệ - ảnh 6

Đoàn công tác khởi công xây dựng Ngôi nhà hạnh phúc cho bé Lầu Y Đơ

đăng hải

Được đoàn công tác đến thăm, xây nhà tặng, bé Đơ phấn khởi vô cùng, còn dì của bé thì xúc động khóc. Cô giáo Nguyễn Hải Yến, Bí thư chi đoàn Trường mầm non Nậm Cắn, chia sẻ hoàn cảnh của Đơ quá éo le, nhưng em rất thông minh, học giỏi. Được xây dựng ngôi nhà, em sẽ có che mưa che nắng và sẽ là động lực để cố gắng vươn lên, trở thành người có ích cho xã hội.

Tại tỉnh Nghệ An, Ban tổ chức trao 1 công trình thanh niên thắp sáng đường biên; 20 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; 20 suất quà cho già làng, trưởng bản, cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách. Tặng quà cho Bộ đội biên phòng tỉnh Nậm Cắn; tặng quà cho Tỉnh đoàn Xiêng Khoảng và Bộ đội biên phòng tỉnh Xiêng Khoảng, Lào; trồng "Hàng cây hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào"; khám, tặng quà cho 20 hộ gia đình chính sách.

Ban tổ chức cũng tặng cờ Tổ quốc cho người dân, lắp đặt và tặng cột cờ Tổ quốc cho các gia đình bảo vệ đường biên; khởi công xây dựng điểm trường bản Pà Ca thuộc Trường mầm non Nậm Cắn (xã Nậm Cắn, H.Kỳ Sơn); trao tặng biển tượng trưng xây dựng điểm trường bản Mường Piệt thuộc Trường tiểu học Thông Thụ 1 (xã Thông Thụ, H.Quế Phong, tỉnh Nghệ An); 1 ngôi nhà hạnh phúc cho học sinh dân tộc mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Tổng giá trị nguồn lực 2,66 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm